Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:59
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn kêu cứu!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn kêu cứu!

Mỗi ngày có hàng triệu mét khối nước thải đổ ra lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – PGS-TS Lê Trình cho biết, tổng lưu lượng nước thải công nghiệp đổ vào lưu vực sông Đồng Nai – Sài Gòn vào năm 2020 sẽ lên đến 2.843.442m3, tăng 8,3 lần so với năm 2007.

PGS-TS Lê Trình là chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phân vùng chất lượng nước theo các chỉ số chất lượng nước (WQI) và đánh giá khả năng sử dụng các nguồn nước sông, kênh rạch tại TPHCM”.

Cũng theo kết quả nghiên cứu này, hàng ngày hệ thống sông rạch thuộc lưu vực sông Đồng Nai-Sài Gòn phải tiếp nhận 1,2 triệu mét khối nước thải sinh hoạt. Đến năm 2020, con số này sẽ tăng đến 2,2 triệu mét khối. Hiện đây là nguồn ô nhiễm lớn nhất đối với hệ thống sông, kênh rạch tại TPHCM và sẽ là nguồn ô nhiễm lớn thứ hai trong tương lai (sau nước thải công nghiệp).

Đồng thời, chất lượng nước tại các hệ thống kênh rạch trong thành phố cũng bị đe dọa bởi việc nuôi trồng thủy sản nước ngọt ven sông Sài Gòn, Đồng Nai và nuôi tôm tại Cần Giờ. Mặt khác, các công trình thủy lợi tại TPHCM nhằm giảm mặn, phèn và ngập úng lại tăng mức độ nhiễm bẩn ở kênh rạch tại những nơi thực hiện dự án.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, hiện nay chỉ có đoạn sông Đồng Nai từ Uyên Hưng đến Vĩnh An (chân hồ Trị An) được xếp loại A (chất lượng tốt, có thể cung cấp nước sinh hoạt). Tất cả các sông, kênh rạch trong nội thành TPHCM đều bị ô nhiễm hữu cơ, dinh dưỡng, dầu mỡ, vi sinh… nghiêm trọng, không sử dụng được cho thủy lợi hoặc cấp nước sinh hoạt.

Nhóm nghiên cứu đã đo đạc, phân tích liên tục chất lượng nước theo chiều dài các dòng sông, kênh rạch, kết hợp số liệu phân tích vào 2 mùa trong năm 2007 tại 35 điểm đại diện. Kết quả tính toán dựa trên mô hình tính chỉ số chất lượng nước WQI của Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Với 16 bản đồ phân vùng chất lượng nước được thiết lập từ kết quả nghiên cứu, đề tài đã đóng góp cho các cơ quan chức năng dữ liệu để có biện pháp xử lý và sử dụng nguồn nước hợp lý. Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM đã cấp 400 triệu đồng cho nhóm thực hiện đề tài.

THANH LÊ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới