Thứ Ba, 25/06/2024, 15:43
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lụt ở Malaysia, 29 người chết 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lụt ở Malaysia, 29 người chết 

Đến hôm nay số người chết vì lũ lụt ở Malaysia đã lên tới 29 người

Chính quyền Malaysia hôm 19-12 cho biết trận lụt lớn ở phía bắc nước này đã cướp đi sinh mạng 29 người trong khi thời tiết những ngày tới được dự báo là hết sức tệ hại.  

Từ hôm qua đến sáng nay số người chết vì lụt đã tăng thêm 5 người. Tính đến sáng nay thứ Tư 19-12, đã có 34.000 người phải sơ tán để tránh lụt; riêng ở miền đông bắc bang Kelantan giáp ranh miền nam Thái Lan đã có 14 người chết, 8.352 gia đình mất nhà cửa.

Một đập nước trên địa bàn tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan giáp Malaysia bị vỡ càng làm cho nạn lụt ở Kelantan thêm dữ dội; hàng chục ngàn người phải chuyển vào sống trong các trường học và trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Bang Pahang ở miền trung Malaysia có 11 người chết sau khi lực lượng cứu hộ tìm thêm được hai xác chết trôi trên sông Endau Rompin; 22.549 người phải sơ tán. Ở bang miền nam Johor giáp biên giới Singapore đã có 4 người chết và 814 người phải tị nạn trong các trung tâm sinh hoạt cộng đồng.  

Cơ quan dự báo khí tượng Malaysia cho biết, một đợt mưa gió mùa sẽ làm cho tình trạng ngập lụt ở các bang miền bắc Malaysia thêm dữ dội trong những ngày tới. Còn các bang miền Trung phải chuẩn bị đón đợt triều cường vào ngày thứ Sáu này, dự kiến sẽ làm gia tăng nạn lụt lội ở bang Pahang.  

Bên cạnh thiệt hại nhân mạng và nhà cửa, nạn lụt hiện nay cũng gây hại cho ngành sản xuất dầu cọ – ngành sản xuất chủ lực của nông nghiệp Malaysia – tàn phá các đồn điền và làm sụt lở đường giao thông. R. Chandran, cựu chủ tịch Hiệp hội dầu cọ Malaysia cho rằng, sản lượng dầu cọ năm nay chỉ vào khoảng 15,7 triệu tấn, ít hơn mức 15,9 triệu tấn năm ngoái. “Tổng sản lượng cả năm có thể còn thấp hơn nữa khiến cho giá dầu dự báo sẽ tăng,” ông Chandran nói.  

H.H. (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới