Thứ Ba, 18/06/2024, 10:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lương vẫn tăng dù kinh tế Mỹ trì trệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lương vẫn tăng dù kinh tế Mỹ trì trệ

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm nhưng mức lương trung bình vẫn tăng.

(TBKTSG Online) – Theo nghiên cứu mới nhất của Hiệp Hội các trường Đại học và Doanh nghiệp quốc gia (NACE) của Mỹ, nhiều công ty vẫn tiếp tục tăng lương cho nhân viên trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn và nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm hoặc sa thải người lao động.

Bản báo cáo hàng quý mới nhất về tiền lương này của NACE công bố vào ngày 2-7 đã cho thấy mức lương khởi điểm ở tất cả các ngành nghể đã tăng trung bình khoảng 7,1% so với cách đây một năm. Riêng mức lương đối với các sinh viên ngành thương mại chỉ tăng khoảng 4% do bị tác động bởi sự trì trệ của thị trường.

Bà Andrea Koncz, Giám đốc thông tin việc làm của NACE nhận định rằng cuộc điều tra đã mang lại những kết quả bất ngờ bởi vì bản báo cáo mùa xuân (công bố trên BusinessWeek.com, 17-4-2008) cho thấy khả năng tăng lương là rất khó xảy ra trong tình hình nền kinh tế trở nên trì trệ. “Tuy nhiên, bản báo cáo hiện tại lại cho thấy các công ty vẫn tiếp tục tăng lương”, bà Koncz nói.

Đối với những người mới tốt nghiệp, mức lương trung bình được đưa ra khác nhau tùy vào từng lĩnh vực chuyên môn. Chẳng hạn, mức lương dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị và quản lý đặc biệt tăng mạnh, khoảng 5,1% so với năm ngoái. Trong khi đó, mức lương dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành marketing tăng 4,7%, ngành kinh tế tăng 4,2% còn lương ngành tài chính tăng 2,8%.

Tuy nhiên, các chuyên gia về tuyển dụng vẫn cảnh báo rằng, sự đi xuống của nền kinh tế sẽ khiến số công ăn việc làm dành cho người lao động sẽ sụt giảm đáng kể.

Bà Koncz cho biết tổ chức của bà sẽ bắt đầu điều tra về chính sách tuyển dụng của các công ty trong mùa hè này. Trong lúc đó, bà cho biết các công ty có xu hướng cắt giảm số vị trí cần tuyển dụng. “Hồi năm ngoái, nhiều công ty cho biết họ sẽ tuyển khoảng 16% số người tốt nghiệp nhưng năm nay họ chỉ tuyển khoảng 8%”.

Trong khi đó, bà Linda Scales, Giám đốc điều hành bộ phận việc làm thuộc Đại học San Diego nhận định rằng các công ty vẫn có nhu cầu tuyển dụng người mới và việc này chẳng bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của nền kinh tế.

Cùng quan điểm đó, ông Tammie King, Giám đốc điều hành việc làm thuộc trường thương mại Rawls, Đại học Kỹ thuật Texas nhận định rằng các công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng như thường lệ, tám người nộp đơn thì nhận khoảng bốn người.

MỸ HẠNH (Theo BussinessWeek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới