Thứ Ba, 21/05/2024, 07:22
33 C
Ho Chi Minh City

Lượng tiêu thụ vàng trong quí 3 giảm mạnh vì giãn cách xã hội

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lượng tiêu thụ vàng Việt Nam giảm hơn một nửa so với quí 3 năm ngoái, cũng là mức thấp nhất mà Hội đồng vàng thế giới bắt đầu thống kê từ năm 2000.

Trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng quí 3-2021 của Hội đồng vàng thế giới (WCG), nhu cầu vàng trang sức và lượng tiêu thụ của Việt Nam trong quí 3 vừa qua giảm mạnh.

Cụ thể, lượng tiêu thụ vàng trang sức, vàng miếng và xu vàng đều giảm hơn một nửa so với quí 3 năm ngoái, lần lượt chỉ còn khoảng 1 tấn và 2 tấn. Đây cũng là số liệu ở mức thấp nhất mà WCG thống kê từ năm 2000.

Tuy nhiên, nếu so với lũy kế 9 tháng đầu năm thì con số ước tính vàng tiêu thụ trong quí 3 lũy kế vẫn tăng mạnh ở cả vàng trang sức lẫn vàng miếng và xu vàng, lần lượt cao hơn khoảng hơn 19% và 12%. Chủ yếu là vì trong quí 2 vừa qua lượng tiêu thụ tăng vọt đáng kể so với cùng kỳ.

Trong xu hướng chung thì lượng tiêu thụ vàng tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với mức trước khi đại dịch. Riêng trong năm 2020, nhu cầu tiêu thụ vàng đã lần lượt giảm 38% và 26%.

Lượng mua vàng giảm mạnh nhưng mức chênh lệch giá vàng nội địa với thế giới vẫn tăng cao. Ảnh minh họa: TTXVN.

Theo WCG, mức tiêu thụ vàng trang sức tại Việt nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư, vì tất cả cửa hàng bán lẻ tại nhiều thành phố đóng cửa trong phần lớn thời gian.

Thị trường Việt Nam cũng tương phản so với một số thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn, lượng tiêu thụ vàng trang sức ở Indonesia tăng 56% so với cùng kỳ và tăng 31% kể từ đầu năm. Tương tự, Thái Lan tăng đến 39% và là quí thứ 3 liên tiếp tăng mạnh.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, thu nhập giảm và xu hướng cắt giảm chi tiêu, nhưng WCG cũng đặt kỳ vọng sức mua sẽ phục hồi trở lại trong quí 4, khi các cửa hàng vàng lớn đã mở cửa trở lại trong bối cảnh mùa cưới và các sự kiện lớn vào cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 mới đây, giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới. Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 10-2021 giảm 0,21% so với tháng trước, giảm 1,85% so với tháng 12 năm ngoái và giảm 1,82% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, chỉ số giá đô la Mỹ tháng 10-2021 giảm 0,06% so với tháng trước, giảm 1,2% so với tháng 12 năm ngoái và giảm 1,48% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu mua bán ngoại tệ hạn chế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo WCG, giá vàng thế giới quí 3 trung bình đạt 1.789,5 đô la  Mỹ/oz trong quí 3, thấp hơn một chút so với mức trung bình của quí 2. Đồng đô la Mỹ tăng giá cũng khiến cho vàng giảm 6% so với cùng kỳ.

Kể từ đầu năm đến nay, nhu cầu vàng thế giới cũng thấp hơn 9%, chủ yếu do các ngân hàng trung ương tăng gấp đôi lượng mua vào và nhu cầu vàng trang sức tăng trưởng 50% trong 3 quí đầu năm, bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu từ các quỹ ETF vàng. Dù vậy, nhu cầu vàng được đánh giá là vẫn yếu hơn đáng kể so với cùng kỳ trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới