Thứ Tư, 26/06/2024, 04:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Luồng tiền đầu tư vào IPO sẽ giảm nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luồng tiền đầu tư vào IPO sẽ giảm nhiều

Nguyễn Quân

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán đang tăng lên, nhưng có thể ngược lại đối với cổ phiếu IPO. Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo bản phân tích mới đây của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), mặc dù luồng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây tăng mạnh, nhưng đối với các cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các doanh nghiệp nhà nước đã và sẽ giảm nhiều so với trước.

VAFI cho rằng kinh tế Việt Nam đã chạm đáy vào quí 1-2009, và hiện tại nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Việc thoát nhanh ra khỏi khủng hoảng đã tạo tâm lý tốt cho người dân trong nước, đồng thời hoạt động của hệ thống doanh nghiệp đi vào chu kỳ hoạt động ổn định và tăng trưởng.

Từ đầu tháng 3-2009 đến nay, luồng tiền đổ vào thị trường chứng khoán ngày càng tăng dần, tổng giá trị giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch TPHCM (HOSE) và sàn Hà Nội (HNX) vào khoảng 3.000-5.000 tỉ đồng, con số này cao hơn nhiều so với thời kỳ thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng ở giai đoạn 2006-2007.

Tuy nhiên, các đợt phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn đã giảm đi rất nhiều so với những năm 2006, 2007 và 2008 (giảm trên 90%). Xu thế phát hành thêm cổ phiếu mới sẽ tăng khi thị trường chứng khoán phục hồi ổn định, nhưng nhìn chung trào lưu phát hành cổ phiếu ồ ạt mà xem nhẹ hiệu quả đầu tư sẽ giảm đi nhiều.

Tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua gần như ngưng trệ, tiến trình này sẽ được khởi động vào cuối năm 2009 và tiếp tục kéo dài trong khoảng 15-20 năm nữa. Qua đó, VAFI đưa ra dự đoán luồng tiền đầu tư vào các doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ giảm, do số lượng các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh hiệu quả không còn nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới