Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Luồng Soài Rạp sẽ giúp rút ngắn thời gian hàng vào cảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luồng Soài Rạp sẽ giúp rút ngắn thời gian hàng vào cảng

Hồng Phúc

Luồng Soài Rạp sẽ giúp rút ngắn thời gian hàng vào cảng

Cụm cảng Hiệp Phước hiện cũng là đầu mối trung chuyển xe hơi nhập khẩu lớn nhất tại khu vực phía nam, khoảng 1.000 xe/tuần. Ảnh: Cảng SPCT, Trường Nam

(TBKTSG Online) – Luồng Soài Rạp dẫn tàu vào cụm cảng Hiệp Phước nằm trong khu công nghiệp Hiệp Phước, phía Nam Sài Gòn dự kiến sẽ khánh thành ngày 19-4.

Khi luồng giao thông đường thủy này được khai thác sẽ giúp rút ngắn thời gian hàng hóa vào cảng. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Phó tổng giám đốc Công ty cảng container trung tâm Sài Gòn (SPCT) bà Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, luồng Soài Rạp đi vào hoạt động sớm hơn dự kiến (tháng 6-2014) sẽ giúp rút ngắn thời gian hàng về cảng còn gần một nửa so với trước kia (khi đi qua kênh Lòng Tàu) và giúp cụm cảng này đón được tàu lớn hơn.

Bà Quỳnh cho biết độ sâu luồng Lòng Tàu là 8,5m, luồng Soài Rạp hiện sâu 9,5m và theo dự án sẽ được nạo sâu tới 12m để đón tàu lớn vào TPHCM nhằm phát triển cụm cảng Hiệp Phước thành cảng cửa ngõ giao thương của khu vực phía Nam.

Lộ trình nạo vét luồng sông Soài Rạp có ba giai đoạn. Giai đoạn đầu kênh được nạo vét đến độ sâu 9,5m để tàu có trọng tải 30.000-50.000 tấn cập cảng. Giai đoạn 2 nạo vét đến độ sâu 11m cho tàu có trọng tải 50.000-70.000 tấn ra vào và giai đoạn ba nạo vét sâu 12m để đón tàu trên 70.000 tấn.

Hiện nay 68% hàng hóa về cảng là từ phía bắc TPHCM (khu vực Bình Dương, Đồng Nai), 12% hàng hóa từ ĐBSCL và 12% từ nội đô TPHCM.

“Khơi thông luồng Soài Rạp, chi phí vận hành của cảng sẽ giảm đáng kể, giúp tăng hiệu quả trung chuyển của cụm cảng Hiệp Phước”, bà Quỳnh cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới