Thứ Hai, 17/06/2024, 18:09
33.9 C
Ho Chi Minh City

Lượng nước về thấp, thủy điện Hòa Bình gặp khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lượng nước về thấp, thủy điện Hòa Bình gặp khó

T.H

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình trong mùa lũ năm nay, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình ở mức thấp nhất trong 30 năm qua (kể từ khi đưa công trình vào vận hành đến nay), và tình trạng này đã ảnh hưởng đến kế hoạch phát điện của công ty.

Lượng nước về thấp, thủy điện Hòa Bình gặp khó
Cửa nhận nước thủy điện Hòa Bình. Ảnh: chinhphu.vn

Hồ thủy điện Hòa Bình là thủy điện cuối cùng trên hệ thống bậc thang thủy điện lưu vực sông Đà nên lượng nước về trên lưu vực sông Đà cũng chính là lượng nước về hồ Hòa Bình. Tính từ đầu năm đến hết ngày 30-9, lượng nước về hồ Hòa Bình đạt 32,75 tỉ m3, chỉ bằng 63% so cùng kỳ năm 2018 (51,92 tỉ m3).

Mực nước tại hồ Hòa Bình ngày 7-10-2019 là 107,7m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 9,3m, dung tích hữu ích của hồ Hòa Bình ở mực nước 117m là 6,06 tỉ m3, như vậy hồ chứa hiện tại còn thiếu hụt khoảng 1,87 tỉ m3.

“Do thiếu hụt nước nghiêm trọng nên sản lượng điện sản xuất của Công ty thủy điện Hòa Bình tính đến hết tháng 9-2019 mới đạt 7,26 tỉ kWh điện, bằng 75,86% so với kế hoạch năm 2019”, Giám đốc Nguyễn Văn Minh cho biết.

Việc thiếu hụt nghiêm trọng nước về hồ đã ảnh hưởng đến kế hoạch phát điện của Công ty thủy điện Hòa Bình. Dự kiến sản lượng điện của Công ty sẽ không đạt theo kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao đầu năm  là 9,575 tỉ kWh

Trong quí 4-2019, hồ Hòa Bình vừa phải tích nước để sẵn sàng cho mùa khô năm 2020; đồng thời vẫn phải bảo đảm dòng chảy tối thiểu cho hạ du. Đây là thách thức không nhỏ trong điều kiện đã hết mùa mưa bão.

Trong khi đó, tình hình mưa lũ bất thường từ nay đến cuối năm rất khó xảy ra, các bản tin dự báo trung và dài hạn của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đều dự báo lưu lượng nước về hồ trong các tháng cuối năm đều thấp hơn trung bình hàng năm, tuy nhiên, công ty vẫn sẵn sàng chủ động đối phó với các tình huống bất thường như lũ muộn đã từng xảy ra các năm trước đây.

Theo chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới