Thứ Tư, 26/06/2024, 02:07
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lượng du khách đến Tây Tạng phục hồi nhanh chóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Lượng du khách đến Tây Tạng phục hồi nhanh chóng

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch của khu tự trị Tây Tạng đã hồi phục nhanh chóng sau ảnh hưởng xấu từ cuộc bạo động vào ngày 14-3-2008 vừa rồi, một quan chức của Tổng cục du lịch Trung Quốc (CNTA) nói.

“Theo số liệu thống kê của Cục du lịch Khu tự trị Tây Tạng, có 96.000 lượt khách đến vùng này vào tháng 6-2008, số khách tăng đến 350.000 vào tháng 7-2008. Ngành công nghiệp du lịch Tây Tạng đang hồi phục nhanh chóng”, ông Du Jiang, Phó giám đốc của CNTA nói tại một cuộc họp báo tại Trung Quốc.

Vì lý do an toàn, khi bạo động nổ ra, Tây Tạng đã tạm ngưng cấp giấy phép du lịch cho khách nước ngoài vào vùng này. Sau khi tình hình yên ổn, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xây dựng lại một số cơ sở hạ tầng du lịch và các hạng mục khác để mở cửa trở lại.

Vào ngày 25-4, ngành du lịch Tây Tạng đã mở cửa trở lại cho những nhóm du khách nội địa. Đến tháng 5, tiếp tục mở cho du khách từ Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Từ 25-6, khách nước ngoài đi theo nhóm có thể đến du lịch tại vùng này.

Cuối tháng 7, chính quyền Khu tự trị Tây Tạng đã đánh giá rằng cuộc bạo động vừa qua đã giáng một đòn nặng nề vào ngành công nghiệp du lịch của vùng. Sự kiện này đã làm giảm đến 69% lượng khách du lịch trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch trong thời điểm này chỉ đạt khoảng 290 triệu yuan (khoảng 42 triệu đô la Mỹ), giảm 71% so với cùng kỳ.

Ngành du lịch Tây Tạng đã đạt phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi tuyến xe lửa Thanh Hải -Tây Tạng, tuyến xe lửa đầu tiên nối Tây Tạng và Trung Quốc hoạt động vào tháng 7-2006. Vào năm ngoái, ngành du lịch vùng này đón bốn triệu lượt du khách nội địa và quốc tế, tăng 60% so với năm 2006. Doanh thu du lịch trong năm 2007 đạt 4,8 tỉ yuan, chiếm khoảng 14% tổng sản phẩm quốc nội của Tây Tạng.

ĐÀO LOAN (Theo Xinhuanet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới