Chủ Nhật, 23/06/2024, 07:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lúng túng khi bảo vệ người tiêu dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lúng túng khi bảo vệ người tiêu dùng

Mua xăng dầu bằng bình, một cách tự bảo vệ của người tiêu dùng – Ảnh minh họa: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), trong nghị định chống đầu cơ, gian lận thương mại sắp được ban hành sẽ có những sửa đổi lớn, nhưng hướng xử lý xem ra vẫn còn nhiều vướng mắc.

Tại buổi họp báo hôm 19-9 ở Hà Nội, ông Nguyễn Hùng Dũng cho biết, nhóm hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu và nhóm vi phạm về đăng ký kinh doanh và không niêm yết giá bán chiếm số lượng lớn nhất, với hơn 3.000 trường hợp trong gần 10.000 vụ được các cơ quan chức năng phát hiện trong 3 năm qua.

Ông Dũng cho biết, dự thảo nghị định chống đầu cơ, gian lận thương mại đã bổ sung, ngoài xử phạt hành chính mức cao còn có hình thức bồi thường thiệt hại tại chỗ cho người tiêu dùng.  

Ông giải thích thêm, ở Nghị định 95, phải chứng minh được thiệt hại của người tiêu dùng mới xử phạt. Nhưng nghị định mới chỉ cần có thiệt hại, ví dụ một hóa đơn xăng 100.000 đồng, nếu phát hiện đong thiếu tại chỗ (không cần tổ chức các đoàn kiểm tra), có thể yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh xăng dầu bồi thường đúng giá trị hóa đơn đó.

Tuy nhiên, khi báo giới đặt vấn đề là hiện nay ở hầu hết các điểm bán xăng, trừ các chủ xe ô tô lấy hóa đơn, còn các chủ xe máy không lấy hóa đơn (khác hẳn trong siêu thị, hóa đơn mua hàng thống kê đầy đủ các mặt hàng đã mua, dù trị giá nhỏ nhất) thì cục có đề nghị bổ sung vào nghị định mới việc cấp hóa đơn cho tất cả các khách mua xăng hay không thì ông Dũng không đưa ra câu trả lời, như vậy cũng khó lòng mà có căn cứ (hóa đơn) để bồi thường thiệt hại tại chỗ cho những người mua xăng khi các cây xăng có hành vi vi phạm.

Ở một lĩnh vực liên quan khác là việc xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh taxi, người đứng đầu Cục Quản lý thị trường thừa nhận là có biết hình thức gian lận bằng cách sử dụng thiết bị làm tăng vòng quay đồng hồ taxi. “Nhưng chúng tôi chủ yếu can thiệp vào lĩnh vực quản lý hàng hóa thôi, chứ lĩnh vực dịch vụ thì chưa làm được nhiều. Chưa biết làm thế nào vì lĩnh vực này chủ yếu là thanh tra giao thông vận tải làm”, ông Dũng nói.

Còn ở lĩnh vực kinh doanh phân bón, thì các vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh các loại phân có chất lượng thấp hơn mức đã công bố, quá hạn sử dụng, vi phạm về ghi nhãn. Trong đó, vi phạm về chất lượng là chủ yếu (có tới 40-50% số mẫu giám định có chất lượng thấp hơn mức đã công bố, các chất có ích trong hỗn hợp đạt không quá 40%). Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường lại cho rằng chưa thể ước lượng được mức độ làm phân giả đến đâu để xử phạt nên vấn đề này cũng lúng túng luôn!

Trước mắt, Cục Quản lý thị trường đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương rút giấy phép các trạm, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi sử dụng IC được cài sẵn hoặc lập bảng vi mạch điện tử, làm sai lệch số lượng xăng dầu bán ra quá mức cho phép như Bộ Khoa học – Công nghệ đã phát hiện. Trường hợp có dấu hiệu phạm tội thì chuyển sang cơ quan pháp luật.

Hiện nay việc xác định mức đền bù thiệt hại chưa cụ thể nên hình thức đề nghị lên Chính phủ thời gian tới chỉ là sung quỹ nhà nước đối với những cây xăng gây thiệt hại cho người tiêu dùng theo hướng tính trên 5% doanh thu/năm.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới