Thứ Hai, 15/07/2024, 16:15
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng thêm 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng thêm 6 tháng

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu nhóm thiết bị gia dụng và công nghiệp sẽ được gia hạn việc dán nhãn năng lượng bắt buộc đến hết tháng 6-2013.

>> Không dán nhãn năng lượng bị phạt 50 triệu

>> Ùn ứ kiểm định dán nhãn năng lượng

>> Kiến nghị lùi thời hạn bắt buộc dán nhãn năng lượng

Các nhóm thiết bị gia dụng sẽ bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1-7-2013 gồm đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt lồng đứng sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện và các thiết bị công nghiệp gồm máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện.

Trên đây là nội dung tại Quyết định 03/2013/QĐ-TTg vừa được Chính phủ ban hành ngày 14-1-2013 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định 51/2011/QĐ-TTg ngày 12-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

Ngoài ra, quyết định 03/2013/QĐ-TTg ban hành ngày 14-1 cũng quy định hình thức dán nhãn năng lượng bắt buộc đối với tủ lạnh, máy giặt lồng ngan, máy thu hình kể từ ngày 1-1-2014.

Về lộ trình thực hiện áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với nhóm thiết bị gia dụng thì từ ngày 1-1-2015 sẽ không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu (lùi thêm một năm so với thời điểm ngày 1-1-2014 được quy định tại quyết 51/2011/QĐ-TTg).

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm đầu tuần này, ông Cù Huy Quang, chuyên viên cao cấp Văn phòng Tiết kiệm năng lượng thuộc Bộ Công Thương cho biết hiện văn phòng tiết kiệm năng lượng của bộ đã nhận khoảng 80% hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng của doanh nghiệp trên cả nước.

Theo đó, tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết bị gia dụng, công nghiệp quy mô lớn sẽ được cấp nhãn xong trong tháng 1, tháng 2-2013 này (khoảng 200 bộ hồ sơ), các tháng còn lại sẽ tập trung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ khác với hàng ngàn chủng loại sản phẩm khác nhau cần dán nhãn trước ngày 1-7-2013.

Trước đó, Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12-9-2011, có hiệu lực từ ngày 1-11-2011 quy định chi tiết lộ trình dán nhãn năng lượng đối với các phương tiện, thiết bị. Theo đó, các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp, việc dán nhãn năng lượng sẽ được khuyến khích theo hình thức tự nguyện đến hết ngày 31-12-2012 và sẽ thực hiện bắt buộc từ ngày 1-1-2013.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương thì đến nay, mới chỉ có 155 sản phẩm thuộc lĩnh vực gia dụng của 35 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm như đèn huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang ống tiết kiệm điện, quạt, điều hòa không khí gia dụng, tủ lạnh, quạt điện, máy giặt, máy biến áp phân phối, động cơ điện, nồi cơm điện.

Theo Bộ Công Thương, chương trình dán nhãn năng lượng gồm 17 loại phương tiện, thiết bị tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực gia dụng, thương mại, công nghiệp và giao thông vận tải. Tương ứng với mỗi loại phương tiện, thiết bị lại có tới hàng chục dòng sản phẩm, chủng loại. Vì vậy khối lượng công việc liên quan đến dán nhãn năng lượng cho các thiết bị theo quy định là rất lớn.

Chưa kể đối với thiết bị điện gia dụng và công nghiệp đang có rất nhiều dòng sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu nên có số lượng lớn, khó khăn với nhiều loại đối tượng liên quan. Với việc thử nghiệm hiệu suất cho sản phẩm điều hòa không khí và tủ lạnh, hiện nay mới chỉ có một phòng thử nghiệm của Viện Cơ khí Năng lượng mỏ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam với công suất thử nghiện hiện chưa đáp ứng nhu cầu thị trường cho thời điểm 1-1-2013.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới