Thứ Năm, 18/07/2024, 22:30
26.7 C
Ho Chi Minh City

Luật sư: Mấu chốt để thu thuế Uber là tài sản còn lại và hợp đồng với Grab

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật sư: Mấu chốt để thu thuế Uber là tài sản còn lại và hợp đồng với Grab

Minh Tâm

Luật sư: Mấu chốt để thu thuế Uber là tài sản còn lại và hợp đồng với Grab
Uber rút khỏi Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam bằng việc chuyển nhượng lại hoạt động kinh doanh cho Grab. Ảnh: Reuter.

(TBKTSG Online) – Trao đổi với TBKTSG Online về khả năng thu thuế của Cục Thuế TPHCM với Uber B.V sau khi đơn vị này chính thức rút đơn kiện cơ quan chức năng nhưng lại không còn hoạt động ở Việt Nam, luật sư Châu Huy Quang, Đoàn luật sư TPHCM, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, khả năng này vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo ông Quang, khi không còn vụ kiện nào thì quyết định truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM sẽ có hiệu lực. Lúc này, việc truy thu sẽ được tiếp tục bằng việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết theo quy định hiện hành, Thông tư 215/2013/TT-BTC.

Thông thường, khả năng truy thu thuế đối với bên không tự nguyện phụ thuộc vào việc xác định và xử lý tài sản của họ. Xác định được tài sản, mới có cơ sở để cơ quan thuế quan có thể ban hành quyết định cưỡng chế kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, huy động lực lượng, phương tiện để bảo đảm thi hành cưỡng chế.

Vấn đề còn lại là tài sản của Uber B.V tại Việt Nam hiện như thế nào? Trong trường hợp này thì cơ quan thuế cần có sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan (như ngân hàng, cơ quan quản lý hành chính, cơ quan quản lý đầu tư…) để giúp xác định và xử lý tài sản của Uber B.V tại Việt Nam.

“Theo quy định tại điều 11, Luật Đầu tư 2014, Uber B.V với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chỉ được phép chuyển ra nước ngoài các tài sản của mình (bao gồm cả vốn đầu tư, các khoản thanh lý, thu nhập từ hoạt động đầu tư kinh doanh, tiền và tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư) sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, vai trò của cơ quan quản lý đầu tư ở đây là lớn”, ông Quang nói thêm.

Cơ sở thứ hai, cơ quan thuế có thể căn cứ, chính là ràng buộc giữa Uber B.V và Grab về kế thừa quyền, nghĩa vụ của Uber B.V ở Việt Nam trong hợp đồng sáp nhập giữa hai bên hồi tháng 3-2018.

Theo ông Quang, nếu Uber Việt Nam sáp nhập doanh nghiệp vào Grab Việt Nam, thì mọi việc khá dễ cho cơ quan thuế. Bởi theo quy định tại điều 195, Luật Doanh nghiệp 2014, bên nhận sáp nhập sẽ hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp, trong đó có việc phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Trong một diễn biến có liên quan, theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Grab Việt Nam không cung cấp được cho cơ quan thuế hợp đồng mua lại Uber Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Nhưng, giao dịch sáp nhập giữa Grab – Uber thực hiện ở nước ngoài, không dẫn đến việc thay đổi cụ thể tình trạng pháp lý của bên nhận sáp nhập, một pháp nhân thành lập theo luật Việt Nam. Trong trường hợp này, bên nhận chuyển nhượng không nhất thiết phải có trách nhiệm kế thừa các nghĩa vụ của bên chuyển nhượng. Vì vậy, nếu các bên Grab-Uber không có thỏa thuận cụ thể về việc kế thừa trách nhiệm của Uber B.V tại Việt Nam, thì rất khó cho cơ quan Nhà nước áp đặt lên Grab trách nhiệm thanh toán khoản tiền thuế còn thiếu của Uber B.V.

“Cơ quan nhà nước trước tiên vẫn cần sự hợp tác của cả Uber và Grab trong việc cung cấp tài liệu giao dịch để xem xét cấu trúc giao dịch liên quan cũng như thỏa thuận sáp nhập cụ thể giữa Uber và Grab. Từ đó, mới xem xét trách nhiệm của các bên đối với tiền thuế tồn đọng của Uber B.V với Việt Nam”, ông Quang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng, việc Uber B.V tự nguyện rút đơn khởi kiện tạo niềm tin rằng họ, hoặc bên thừa kế quyền nghĩa vụ của họ ở Việt Nam có thể tự nguyện thực thi việc nộp thuế, đóng lại vụ việc thông qua hòa giải thương lượng. Việc rút đơn hẳn đã được tính toán kỹ càng, cân nhắc trên nhiều khía cạnh như giữ hình ảnh một công ty đa quốc gia, cân nhắc vị thế pháp lý, chi phí pháp lý theo đuổi vụ kiện hành chính… 

Xem thêm:

Cục Thuế TPHCM tiếp tục hành trình thu thuế với Uber

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới