Thứ Tư, 19/06/2024, 10:02
29.5 C
Ho Chi Minh City

Luật sư cựu tổng thống Pháp yêu cầu bỏ qua chuyện hầu tòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật sư cựu tổng thống Pháp yêu cầu bỏ qua chuyện hầu tòa

Phúc Minh

Luật sư cựu tổng thống Pháp yêu cầu bỏ qua chuyện hầu tòa
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Luật sư của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac ngày 3-9 nói ông Chirac không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa về tội tham nhũng vào ngày 5-9 và yêu cầu tòa án xét xử mà không có mặt ông.

Nhóm pháp lý của ông Chirac nói với tòa án trong một lá thư rằng ông Chirac 78 tuổi “không còn đủ năng lực để tham gia quá trình xét xử tại tòa án”. Họ yêu cầu thẩm phán cho phép ông Chirac khỏi hầu tòa.

Vợ ông Chirac phủ nhận tin đồn hồi đầu năm nay cho rằng ông bị mắc chứng bệnh Alzheimer dù bà thừa nhận ông đang gặp một số vấn đề rắc rối liên quan đến cơn đột quỵ năm 2005 và tuổi tác.

Văn phòng công tố từ chối bình luận về thông tin trên. Thẩm phán có thể sẽ đưa ra yêu cầu vào 5-9, khi phiên tòa được mở.

Ông Chirac, làm tổng thống Pháp từ năm 1995-2007, Ngày 7-3, ông ra tòa lần đầu và trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên kể từ Thế chiến II phải ra hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng công quỹ khi còn là thị trưởng Paris thời kỳ 1977 – 1995, trước khi ông trở thành tổng thống.

Ông bị buộc tội đã thanh toán cho bạn bè và liên minh bằng tiền công quỹ cho nhiều việc làm không có thật trong tòa thị chính thành phố. Tuy nhiên, ông phủ nhận mọi lời buộc tội.

Phiên tòa là sự kiện có ý nghĩa trên chính trường Pháp, diễn ra ngay cả khi bên nguyên đơn rút lui. Năm ngoái, thành phố Paris đã rút đơn kiện sau khi đạt được sự dàn xếp với ông Chirac và đảng UMP cầm quyền với số tiền 2,2 triệu euro.

Luật sư của ông Chirac nói ông muốn phiên xử tiếp tục ngay cả khi ông không thể tham dự. Nếu bị kết tội, ông Chirac sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa 10 năm tù giam và phải nộp khoản tiền phạt 150.000 euro (215.000 đô la Mỹ).

(theo Kansascity, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới