Thứ Năm, 20/06/2024, 19:05
32.3 C
Ho Chi Minh City

Luật Quy hoạch đô thị đang được soạn thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật Quy hoạch đô thị đang được soạn thảo

Quy hoạch đô thị của Việt Nam hiện còn rất yếu – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Để hoàn thiện công tác quy hoạch đô thị và điều chỉnh những quy định đã lạc hậu, Bộ Xây dựng đang soạn thảo Luật Quy hoạch đô thị và sẽ trình lên Chính phủ xem xét vào tháng 7 tới.

Theo một đại diện từ Vụ Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng), hiện dự thảo 1 của đạo luật này đang được hoàn thiện. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng xác nhận sẽ khó xây dựng kịp dự thảo này theo lộ trình đã đề ra vào ngày 30-3 tới.

Hiện tại, các nước trên thế giới đa phần đều có một bộ luật về quy hoạch, giúp quản lý sự phát triển của đô thị được bài bản và đồng bộ. Nhưng tại Việt Nam, những quy định về quy hoạch đô thị chỉ chiếm một vị trí rất khiêm tốn trong Luật Xây dựng.

Một thành viên trong ban soạn thảo luật này cho biết, trước đây Bộ Xây dựng đã từng đề xuất sớm đưa ra Luật Quy hoạch đô thị, nhưng Quốc hội đề nghị nên quản lý và thực hiện quy hoạch theo Luật Xây dựng. Tuy nhiên, sau khi ban hành và đi vào triển khai Luật Xây dựng, nhiều vướng mắc nảy sinh cho thấy cần phải xây dựng ngay một luật riêng về quy hoạch đô thị.

Các thông tư, nghị định hướng dẫn đi kèm sẽ bổ sung và hoàn thiện dần công tác quy hoạch đô thị, gồm cả quản lý xây dựng theo quy hoạch và quy hoạch. Theo nhiều chuyên gia, hiện nay công tác quy hoạch đô thị của nước ta đang rất yếu, đặc biệt tại các đô thị lớn.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới