Thứ Tư, 19/06/2024, 01:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

Luật hỗ trợ DNNVV nêu hàng loạt ưu đãi về thuế, vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật hỗ trợ DNNVV nêu hàng loạt ưu đãi về thuế, vốn

Tư Hoàng

Luật hỗ trợ DNNVV nêu hàng loạt ưu đãi về thuế, vốn
Nhiều biện pháp hỗ trợ đang được đề xuất để hỗ trợ DNNVV. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hàng loạt các biện pháp hành chính, tài chính, dịch vụ tư vấn, chương trình mục tiêu đã được xem xét đưa ra nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp Việt Nam, theo dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra lấy ý kiến.

Tờ trình về dự án Luật do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ký cho biết Chính phủ sẽ dành một số ưu đãi cho các ngân hàng thương mại khi đạt được tỷ lệ dư nợ tối thiểu cho DNNVV là 30% hoặc cho DNNVV vay với lãi suất ưu đãi theo các mục tiêu phát triển.

Các ưu đãi cụ thể như thực hiện các biện pháp tỷ lệ dự trữ bắt buộc; chiết khấu, tái cấp vốn; khoanh nợ và xử lý rủi ro; trích lập dự phòng; xét khen thưởng và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật do Chính phủ quy định.

Cơ sở để khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay tới 30% tổng dư nợ căn cứ trên thực tế là kết quả cho vay đối với DNNVV vẫn còn khá khiêm tốn: tỷ lệ dư nợ cho vay đối với DNNVV trong giai đoạn 2011-2015 trung bình khoảng 25% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế. Tổng dư nợ cho vay DNNVV đạt khoảng 1.052 nghìn tỉ đồng, chiếm gần 23% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế tính đến 31-12-2015.

Về hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), dự thảo quy định các doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ 5% thuế suất thuế TNDN so với mức thuế suất phổ thông trong thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhằm giúp DNNVV thực hiện hợp đồng hoặc đơn đặt hàng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công, dự thảo Luật đặc biệt cũng đưa ra quy định cơ quan, tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước để mua sắm công dành tỷ lệ tối thiểu 20% ngân sách hoặc 20% số lượng hợp đồng hàng năm để mua sắm sản phẩm, dịch vụ do DNNVV sản xuất, cung ứng.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật quy định 5 chương trình hỗ trợ DNNVV, bao gồm: (1) Hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh; (2) Hỗ trợ chẩn đoán và nâng cao năng lực sản xuất; (3) Hỗ trợ phát triển cụm liên kết ngành và chuỗi giá trị; (4) Hỗ trợ đổi mới sáng tạo; (5) Hỗ trợ hội nhập.

Dự thảo Luật quy định tiêu chí xác định DNNVV như sau: “Tiêu chí xác định DNNVV là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỉ đồng hoặc lao động bình quân năm của năm trước liền kề không quá 300 người”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải thích, việc xây dựng và ban hành Luật hỗ trợ DNNVV nhằm mục tiêu đưa ra biện pháp hỗ trợ toàn diện cho DNNVV thông qua thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV trên cơ sở hỗ trợ có chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi thế của từng địa phương và nguồn lực của quốc gia nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV.

Dự thảo này phải hoàn thiện để trình ra kỳ họp Quốc hội dự kiến vào tháng 7 tới đây.

Theo Bộ Tài chính, cả nước ước tính có 535.000 doanh nghiệp tính tới nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới