Thứ Ba, 16/07/2024, 18:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Luật Giá (sửa đổi) sẽ điều chỉnh toàn diện những vấn đề về giá

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại phiên thảo luận hội trường trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, đã có 19 đại biểu phát biểu về dự thảo Luật Giá (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng báo cáo giải trình, trong đó cho biết Luật Giá (sửa đổi) sẽ điều chỉnh toàn diện những vấn đề về giá; quy định thống nhất danh mục hàng hóa…

Phiên thảo luận hội trường về Luật Giá (sửa đổi) – Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đánh giá, Luật Giá năm 2012 còn nhiều hạn chế, nhất là công tác kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật về giá cả. Công tác dự báo, ứng phó với những biến động bất thường còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong việc thực thi pháp luật về giá. Do đó, luật sửa đổi lần này cần nhấn mạnh đến công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, quản lý giá và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong việc thực thi pháp luật về giá.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho rằng, trong hoạt động điều hành giá, Nhà nước cần bám sát các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân và các bên liên quan, đặc biệt là bình ổn giá xăng dầu, Nhà nước chỉ nên can thiệp vào thị trường ở một vài thời điểm nhất định. Đại biểu Trịnh Xuân An không đồng tình với việc tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu, bởi quỹ này không phải là một biện pháp để bình ổn giá, dự thảo luật cần rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội), trong dự án luật cần bổ sung việc đưa mức giá trần đối với các mặt hàng thiết yếu trong những trường hợp thiên tai, dịch bệnh. Đối với giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bà cho rằng cần có sự thẩm định sao cho phù hợp với thực tiễn.

Đại biểu Lại Văn Hoàn (Thái Bình) nhận thấy vấn đề quản lý giá đã được đề cập chủ yếu ở luật này, song trên thực tế, nhiều đạo luật khác cũng quy định các nội dung về quản lý giá như lĩnh vực đất đai, y tế, đấu thầu, xây dựng. Vì vậy, ông đề nghị xác định rõ giới hạn, phạm vi điều chỉnh của luật, mối quan hệ với các luật có liên quan; dự thảo luật cũng chưa đảm bảo tính bao quát một số nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến điều khoản minh bạch trong quản lý giá, chưa quy định rõ  tiêu chí cụ thể về hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Bên  cạnh đó, căn cứ xác định danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong các trường hợp tổ chức kinh doanh trên nền tảng số chưa được đề cập và chế độ trách nhiệm trong thẩm định giá nhà nước chưa rõ ràng. Đại biểu Lại Văn Hoàn đề nghị tách quy định về định giá nhà nước riêng, định giá tổ chức, cá nhân riêng để tránh nhầm lẫn, khó quy định.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) khẳng định phân cấp, phân quyền là chủ trương đúng, cần áp dụng, song để các bộ và cơ quan ngang bộ định giá hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc có thể rơi vào lợi ích nhóm như trường hợp Việt Á… Nên cần quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc định giá, rà soát biểu mẫu kê khai giá của các doanh nghiệp ở trung ương.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình về Luật Giá (sửa đổi) – Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết hiện có 21 luật có quy định về giá. Để khắc phục những chồng chéo giữa các luật chuyên ngành, tăng cường tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật về giá, Luật Giá (sửa đổi) sẽ điều chỉnh toàn diện những vấn đề về giá; quy định thống nhất danh mục hàng hóa. Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng đặc thù, chuyên ngành thì quy định rõ những vấn đề về nguyên tắc, phương pháp, quy trình định giá thực hiện theo quy định tại luật chuyên ngành.

Về hiệp thương giá, dự án luật lần này không xác định phạm vi và chỉ có doanh nghiệp với doanh nghiệp hiệp thương giá với nhau, cơ quan nhà nước sẽ đóng vai trò là trọng tài.

Đối với ý kiến đại biểu đề nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá tối đa, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, ý kiến này có cơ sở và phù hợp với thực tiễn. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Tài chính Ngân sách trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo để có quy định phù hợp.

Về vấn đề kê khai giá, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, giữa rất nhiều loại giá với những vai trò khác nhau, cần tập trung vào một số giá cụ thể để đảm bảo hiệu quả điều chỉnh với nguồn lực hữu hạn. Ông nhấn mạnh, kê khai giá là nhằm yêu cầu giải trình khi giá cả có thay đổi, đảm bảo không biến động giá đột ngột. Ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu và quy định chi tiết hơn nữa về nội dung này.

Ngoài ra, đối với nhiều nội dung khác của dự án luật, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu các ý kiến đại biểu Quốc hội; lấy ý kiến các đối tượng tác động; tham vấn ý kiến chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện dự án luật này trình Quốc hội xem xét.

Theo Quochoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới