Thứ Hai, 15/07/2024, 02:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Luật Du lịch 2017: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Luật Du lịch 2017: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Luật Du lịch 2017 sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2018 có một số quy định mới về hoạt động của doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên du lịch. Trong đó, vẫn có những câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Luật Du lịch 2017: Những câu hỏi còn bỏ ngỏ
Du khách nước ngoài tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

Một trong những quy định mới trong luật là yêu cầu ký quỹ. Hiện tại, chỉ có doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cho khách quốc tế vào Việt Nam và dịch vụ cho người Việt Nam đi du lịch nước ngoài mới phải đóng tiền ký quỹ. Luật mới yêu cầu kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa cũng phải ký quỹ, với số tiền là 100 triệu đồng, ít hơn yêu cầu của hai mảng kia.

Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, doanh nghiệp ký quỹ tại ngân hàng thương mại. Số tiền này sẽ được sử dụng trong các trường hợp xảy ra tai nạn với khách du lịch hoặc các trường hợp khẩn cấp mà doanh nghiệp không có khả năng bố trí kinh phí kịp thời giải quyết; hoặc khi doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Từ trước đến nay, với chuyện ký quỹ, vấn đề tranh cãi không chỉ là bao nhiêu tiền là hợp lý mà còn về những quy định để sử dụng số tiền này nhằm bảo đảm quyền lợi của khách hàng và công ty du lịch. Tuy nhiên, luật mới không làm bật lên được nội dung này, không quy định rõ ràng những trường hợp khẩn cấp như thế nào thì được dùng tiền ký quỹ và ai là người có quyền quyết định rút số tiền này. Chẳng hạn, khi có sự cố, doanh nghiệp muốn đề nghị ngân hàng rút số tiền đó để giải quyết sự cố mà ngân hàng không chấp nhận thì cơ quan nào sẽ là nơi quyết định cuối cùng, thời gian bao lâu thì ngân hàng sẽ giải ngân?

Về điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch, hiện tại, hướng dẫn viên chỉ cần có thẻ và có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp lữ hành là có thể hành nghề. Quy định mới yêu cầu hướng dẫn viên chỉ được hành nghề khi đáp ứng ba điều kiện là có thẻ; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa và có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Theo cơ quan quản lý, quy định mới nhằm quản lý hướng dẫn viên chặt chẽ hơn và tạo điều kiện cho hướng dẫn viên được chăm sóc tốt hơn về an sinh xã hội, đào tạo…Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp lữ hành thường đi thuê ngoài thay vì tuyển đủ số lượng hướng dẫn viên cần thiết. Cho nên, khả năng làm việc chính thức cho một công ty để có đủ chính sách an sinh xã hội là khó, chỉ còn cách thứ hai là gia nhập hội nghề nghiệp nào đó. Tuy nhiên, hội nghề nghiệp lại không có chức năng đóng các khoản bảo hiểm hay không bị bắt buộc phải đào tạo cho hướng dẫn viên. Vì vậy, nói quy định mới đem đến quyền lợi cho hướng dẫn viên là chưa thuyết phục.

Quy định cho phép cơ sở lưu trú được tự nguyện xếp hạng thay vì bắt buộc cũng là một nội dung mới trong Luật Du lịch 2017. Tuy nhiên, quy định cơ sở lưu trú “chỉ được sử dụng từ "sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch" cũng đang gây tranh cãi không ít.

Doanh nghiệp cho rằng, nếu quy định như thế thì không khác là mấy so với kiểu bắt buộc xếp hạng vì doanh nghiệp không có cách nào để gắn sao cho khách hàng nhận diện. Vì vậy, thay vì cấm thì nên cho phép doanh nghiệp được chọn lựa, có thể là gắn sao cùng với dòng chữ chứng nhận của tập đoàn quản lý hoặc gắn sao do cơ quan quản lý phong để tiện việc làm ăn.

Đọc thêm:

Khách sạn không được tự gắn sao công bố chất lượng

Hướng dẫn viên du lịch sẽ mất việc nếu không vào hiệp hội, công ty

Chính phủ muốn Luật Du lịch tạo thuận lợi cho phát triển

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới