Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lúa mới cấy chết nhiều do rét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lúa mới cấy chết nhiều do rét

Tại các tỉnh phía Bắc, do ảnh hưởng bởi tình hình rét đậm, rét hại kéo dài nên phần lớn lúa mới cấy đầu vụ xuân này đã bị chết, tỷ lệ mạ chết cũng chiếm số lượng đáng kể.

Theo tổng hợp ban đầu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ xuân này các tỉnh miền Bắc có kế hoạch gieo cấy 545.000 héc ta lúa. Đến thời điểm này, các địa phương đã cấy khoảng 80.000 héc ta, nhưng có tới trên 50.000 héc ta lúa mới cấy đã chết do thời tiết rét đậm, rét hại. Diện tích mạ đã gieo cũng chết khoảng 15%, trong đó có nhiều nơi tỷ lệ mạ chết lên tới 20-30%. Các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam là những địa phương có tỷ lệ lúa và mạ chết nhiều.

Hiện nay, nhiều địa phương đang chỉ đạo nông dân chuẩn bị thêm lúa giống và gieo lại mạ và giữ ấm cho mạ bằng phương pháp che phủ toàn bộ bằng ni lông. Đối với diện tích lúa đã cấy, các địa phương chỉ đạo các đơn vị thủy nông cung cấp đủ nước tưới để giữ cho lúa “ấm chân”.

Ngày 12-2, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ xuân tại các tỉnh Hà Nam và Nam Định. Theo Cục Trồng trọt, dự báo thời gian rét đậm vẫn tiếp tục kéo dài. Vì vậy, vấn đề quan trọng hiện nay là nông dân cần tập trung chăm sóc bảo vệ mạ, chống rét cho mạ để khi thời tiết thuận lợi đồng loạt gieo cấy tập trung.

Dự kiến ngày 13-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có cuộc họp bàn các biện pháp sản xuất vụ đông xuân trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại bất thường.

* Theo dòng thời sự, hơn một tuần nay, tại tỉnh Nam Định, cá chim trắng, cá rô phi đơn tính bố mẹ cũng bi chết khá nhiều do khí hậu rét kéo dài. Thống kê đến ngày 12-2, số lượng cá chết vì rét ước tính hơn 0,5 tấn. Trong đó, phần lớn là cá chim trắng đã trưởng thành, dự kiến sẽ cho đẻ vào cuối tháng 4 tới.

Cá chim trắng, cá rô phi đơn tính là hai loài cá nước ngọt chịu nhiệt độ thấp tương đối kém. Ở Nam Định, các loài cá này mới được lai tạo và đưa vào nuôi đại trà vài năm trở lại đây. Thực tế, việc nuôi cá chim trắng, cá rô phi đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, trung bình một héc ta cho lãi từ 15 đến 25 triệu đồng.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới