Thứ Tư, 17/07/2024, 23:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lũ lớn ở Thái Lan làm thiệt hại mùa màng, đe dọa ngành du lịch

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thái Lan đang trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm, làm ngập diện tích lớn đất trồng trọt, đặc biệt là các cánh đồng lúa, đe dọa tăng giá lương thực và cản trở đà phục hồi du lịch vừa mới chớm.

Lũ lụt làm ngập một khu vực ở thành phố Chiang Mai, một trung tâm du lịch ở phía bắc Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Mưa lớn ở miền bắc, đông bắc và miền trung Thái Lan đã làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt ở nhiều nơi trên đất nước vào hôm thứ Hai (3-10), khi giới chức trách ra lệnh xả nước từ các con đập vào các con sông đang tràn bờ. Nhiều khu vực đã bị ngập lụt do ảnh hưởng sau khi cơn bão nhiệt đới Noru quét qua vào tuần trước.

Trong số các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có Chiang Mai, một thành phố lớn và là trung tâm du lịch ở phía bắc, và Sukhothai, một cố đô và là địa điểm khảo cổ thu hút nhiều du khách.

Bangkok cũng ghi nhận tình trạng ngập lụt đường phố trong tuần này sau khi mưa lớn khiến mực nước ở các sông Chao Phraya và Ping dâng cao. Theo số liệu chính thức, ước tính có khoảng 1,2 triệu rai (160.000 hecta) đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt với gần 82.000 ngôi nhà ở 510 huyện của 72 tỉnh bị thiệt hại.

Với dự báo sẽ có nhiều cơn bão hơn trong những tuần tới, các quan chức Thái Lan đang triển khai các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại thêm cho mùa màng và nhà cửa. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đã có chuyến công du đến các tỉnh đông bắc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào hôm thứ Ba (4-10) để giám sát các nỗ lực cứu trợ. Ông tuyên bố sẽ bảo vệ nền kinh tế và các hộ gia đình có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thiệt hại lớn nhất là đối với cây lúa và điều này đang diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan, những nơi bị ảnh hưởng bởi một trận lũ lụt kinh hoàng trong năm nay, khiến vụ thu hoạch lúa gạo của họ dự kiến thu hẹp. Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) cho biết lũ lụt đã ảnh hưởng đến vụ thu hoạch lúa thơm Hom Mali ở phía đông và đông bắc đất nước.

Trung tâm ước tính vụ thu hoạch lúa chính của Thái Lan có thể giảm khoảng 9% sản lượng do lũ lụt thiệt hại và giá phân bón cao. KRC cảnh báo thiệt hại với cây lúa sẽ càng lớn hơn nếu có thêm nhiều cơn bão trong tháng 10.

Người dân di chuyển bằng thuyền trong cơn lũ ở tỉnh Ubon Ratchathani, đông bắc Thái Lan. Ảnh: AP

Theo KRC, Thái Lan đã nhận được lượng mưa cao hơn mức trung bình khoảng 24% trong thời gian từ ngày 1-1 đến 25-9.

“Tác động của lũ lụt hiện tại sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình vốn đã dễ bị tổn thương do sức mua suy giảm, chi phí sinh hoạt cao và nợ tiêu dùng cao”, KRC cho biết trong một báo cáo.

Sản lượng gạo thấp hơn và thiệt hại về thu hoạch rau quả cũng có thể là tin xấu cho một quốc gia đang chống chọi với lạm phát lương thực cao nhất trong hơn một thập niên qua. Theo Tim Leelahaphan, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Standard Chartered, thiệt hại đối với nông nghiệp làm gia tăng thêm các cản lực đối với tăng trưởng, chẳng hạn giá nhiêu liệu và giá điện cao, đồng baht yếu.

Ông nói: “Tác động của lũ lụt có khả năng dẫn đến một rủi ro nhỏ có thể xảy ra trong một hoặc hai quí tới đối với Thái Lan. Chúng ta cần theo dõi xem liệu nó có ảnh hưởng đến sản xuất hay dẫn đến việc cắt giảm lãi suất hay không. Bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với ngành du lịch, mà chúng tôi hy vọng sẽ phục hồi trong một hoặc hai quí tới, sẽ là bài học mới cho Thái Lan lần này, đặc biệt là du lịch được kỳ vọng tạo ra động lực cho sự phục hồi kinh tế của năm tới”.

Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), cho biết TAT đang theo dõi tác động của lũ lụt tại một số điểm đến du lịch chính và chưa thấy có sự gián đoạn nào lớn.

“Lượng khách dự kiến đến từ châu Âu và Mỹ trong mùa đông sẽ không bị ảnh hưởng. Chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc hủy đặt phòng do lũ lụt”, ông nói.

Thái Lan, cũng là nhà sản xuất cao su và mía đường lớn, thường nằm trong danh sách những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu trên thế giới. Khi Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng vào các năm 2019, 2017 và 2011, một số khu vực của nước này cũng hứng chịu những đợt hạn hán gay gắt trong thập niên qua.

Hôm thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Sethaput Suthiwartnaruep nhấn mạnh sự phục hồi của ngành du lịch sẽ đảm bảo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á tiếp tục phát triển trong năm tới. Trước đó, BoT nói rằng cần theo dõi chặt chẽ tác động của lũ lụt đối với du lịch.

Theo Bloomberg, AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới