Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

Lữ hành “sốt” vì khách Nga, Nhật, Hàn sắp hết được miễn visa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lữ hành “sốt” vì khách Nga, Nhật, Hàn sắp hết được miễn visa

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp lữ hành đang lo lắng vì chỉ còn hơn một tháng nữa, vào ngày 31-12-2019 tới, thời hạn áp dụng miễn thị thực (visa) cho du khách từ nhiều thị trường lớn như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ hết hiệu lực nhưng vẫn chưa có thông báo về việc có tiếp tục miễn hay không.

Lữ hành
Khách du lịch Nga tại một resort ở Khánh Hòa. Ảnh: Đào Loan

Một số doanh nghiệp cho biết liên tục nhận được câu hỏi của đối tác lữ hành từ nước ngoài về việc, sau ngày  31-12-2019, Chính phủ có tiếp tục miễn thị thực cho du khách hay không để tính toán các chính sách quảng bá và giá cả cho tour đến Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn hơn một tháng nữa là chính sách hết hạn, doanh nghiệp vẫn chưa thể tìm được câu trả lời cho đối tác.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng cho biết thông tin tương tự. "Càng gần đến thời gian hết hạn thì ý kiến của doanh nghiệp càng nhiều nhưng chúng tôi cũng chưa có thông tin về chính sách mới", bà nói.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, cập nhật đến ngày 20-10-2019, về chính sách đơn phương miễn thị thực, Việt Nam miễn cho công dân 13 nước là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Belarus và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Thêm vào đó, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày; trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

Theo Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 29-12-2014 của Chính phủ, thời hạn áp dụng miễn thị thực công dân Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển được thực hiện từ ngày 1-1-2015 đến hết ngày 31-12-2019.

Trong số các quốc gia này, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc là ba trong tốp 10 thị trường lớn nhất của ngành du lịch. Theo số liệu từ Báo cáo Thường niên Du lịch Việt Nam năm 2018 của Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái, có gần 3,5 triệu lượt khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, đem lại nguồn thu 92.000 tỉ đồng; thị trường Nhật Bản có 826.674 lượt khách với 17.900 tỉ đồng và Nga có 606.637 lượt khách, đem đến 20.600 tỉ đồng.

Theo bà Khánh, hiệp hội đang tiếp tục ghi nhận thông tin từ các hội viên. Dự kiến, trong vài ngày tới, hiệp hội sẽ có văn bản gửi các cơ quan liên quan như Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để kiến nghị Chính phủ nhanh chóng đưa ra chính sách mới.

"Chúng tôi không những muốn khách từ những thị trường quan trọng này tiếp tục được miễn thị thực mà còn kỳ vọng các thị trường tiềm năng khác như Ấn Độ, Úc, New Zealand cũng được hưởng chính sách tương tự để có thể thu hút thêm nhiều du khách", bà nói.

Mời đọc thêm:

Khánh Hòa cứ có 4 khách nước ngoài thì có 3 là người Trung Quốc

Miễn thị thực cho khách Tây Âu thêm 3 năm nữa

Nên chấm dứt tranh cãi miễn hay không miễn thị thực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới