Thứ Ba, 18/06/2024, 22:34
31.7 C
Ho Chi Minh City

Lữ hành chỉ phục vụ hơn 2 triệu khách du lịch tại Đà Nẵng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lữ hành chỉ phục vụ hơn 2 triệu khách du lịch tại Đà Nẵng?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng 2019 sáng nay, 28-12, Cục Thống kê thành phố đã công bố những số liệu liên quan đến khách du lịch đến Đà Nẵng không chỉ mơ hồ và mâu thuẫn với nhau mà còn chênh lệch khá lớn với số liệu mà Sở Du lịch đã đưa ra.

Lữ hành chỉ phục vụ hơn 2 triệu khách du lịch tại Đà Nẵng?
Cục Thống kê và Sở Du lịch đang có sự mâu thuẫn trong thống kê du lịch. Hình nền: Bờ biển Phạm Văn Đồng, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, trong mục “Khách du lịch đến Đà Nẵng”, số lượt khách cơ sở lữ hành phục vụ là 2,054 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 1,159 triệu lượt. Trong khi đó, số lượng khách cơ sở lưu trú phục vụ là 7,081 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 2,166 triệu lượt.

Với những con số thống kê này, có thể hiểu rằng, các đơn vị lữ hành chỉ phục vụ hơn 2 triệu lượt khách đến Đà Nẵng trong năm 2019, trong khi đó, khách sạn/resort phục vụ hơn 7 triệu lượt khách trong năm nay.

Tuy nhiên, tại hội nghị tổng kết ngành du lịch ngày 26-12 vừa qua, Sở Du lịch đã đưa ra những con số thống kê khác dựa trên thông tin số liệu ước từ Công an Xuất nhập cảnh. Trong năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng ước đạt 8.692.421 lượt,trong đó, khách quốc tế ước đạt 3.522.928 lượt và tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 5.917.222 lượt khách. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên TBKTSG Online về những con số này, bà Nguyễn Thị Kiều Liên, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, cho biết cơ quan bà thực hiện thống kê lưu trú và lữ hành độc lập theo quy định của Nhà nước và không có con số cộng gộp chung.

“Mọi người phải hiểu rằng trong số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ đã bao gồm số lượt khách cơ sở lữ hành phục vụ và ngược lại”, bà Liên nói. “Hơn nữa các con số về du lịch cũng có đóng góp trong các số liệu về thương mại, hàng hóa…” Tuy nhiên, theo tài liệu Tổng quan Tình hình Kinh tế-xã hội thành phố Đà Nẵng mà Cục Thống kê cung cấp thì không có một dòng nào nói đến những điều mà bà Liên giải thích.

“Chúng tôi đề nghị sử dụng con số thống kê này [do Cục Thống kê công bố] vì đúng theo quy định của Nhà nước”, ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, nói và chia sẻ thêm Cục Thống kê sẽ có những buổi làm việc với Sở Du lịch để có sự thống nhất về các con số.

Trao đổi sau khi kết thúc họp báo, ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng chia sẻ, ngành du lịch tính toán thông kê bao gồm nhiều yếu tố như cơ sở lưu trú, điểm du lịch, khách tàu biển… “Tuy nhiên, tôi có thể hiểu rằng vì đặc thù thống kê theo ngành, nên Cục Thống kê chỉ thực hiện độc lập hai thông kê lưu trú và lữ hành”, ông Cường, nguyên Phó Giám đốc Sở Du lịch, nói thêm.

 

Mời đọc thêm:

Theo chân khách xứ kim chi tìm hiểu thực hư tour siêu rẻ ở Việt Nam

Phát triển nóng, Đà Nẵng “bối rối” giải quyết mâu thuẫn của du lịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới