Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:08
27.8 C
Ho Chi Minh City

Lòng dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lòng dân

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Những ngày vừa qua, đặc biệt là Chủ nhật 11-5-2014, nhân dân ở nhiều địa phương trên cả nước đã đồng loạt xuống đường biểu thị quyết tâm đòi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong số các câu khẩu hiệu cầm tay của người dân có câu đối nổi tiếng của sứ thần Giang Văn Minh (1573-1638) thời Hậu Lê: “Đằng Giang tự cổ huyết do hồng” (Bạch Đằng thuở trước máu còn loang), nhằm cảnh cáo thái độ tự phụ là nước lớn của vua Sùng Trinh và bọn quan lại nhà Minh lúc bấy giờ, khi ông đi sứ sang Trung Quốc vào năm 1638. Tôi rất tâm đắc điều này, bởi vì vào thế kỷ thứ 13 vốn chưa có tổ chức Liên hiệp quốc, các dân tộc trên thế giới còn hành xử với nhau theo kiểu “mạnh được, yếu thua”, “cá lớn nuốt cá bé”, vậy mà nước Đại Việt nhỏ bé thời nhà Trần chỉ cần “vua tôi đồng tâm, anh em hòa thuận, cả nước chung sức” là đã có thể ba lần đánh thắng đế quốc Mông Nguyên sừng sỏ, thế lực mạnh hơn ta gấp trăm, ngàn lần.

Nhân dân Việt Nam hiện nay luôn yêu chuộng hòa bình, muốn chung sống hữu nghị với nhân dân Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, nhưng vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của cha ông để lại là bất khả xâm phạm. Tinh thần ấy của nhà Trần cần được khơi gợi, phát huy trong lúc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới