Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:09
27.8 C
Ho Chi Minh City

Long An vào cuộc giải quyết vụ bản quyền giống thanh long ruột đỏ cấp cho tư nhân

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Câu chuyện đơn vị lai tạo giống nhượng quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 cho một doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra không ít khó khăn trong việc xuất khẩu loại quả này sang một số thị trường được thực thi công tác bảo hộ. Do đó, tỉnh Long An quyết định cuộc giải quyết vướng mắc để tạo thuận lợi cho việc sản xuất, xuất khẩu loại nông sản này.

Ảnh minh họa là thanh long đã được đóng gói xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

Được biết, vào năm 2017, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (đơn vị lai tạo giống thanh long ruột đỏ LD1 và đã được cấp bằng bảo hộ giống vào năm 2016) đã quyết định nhượng quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 cho tư nhân là Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An).

Tuy nhiên, trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cho biết, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp nêu trên đã thực thi việc bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 ở thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chính vì vậy, theo ông Trịnh, các doanh nghiệp khác muốn xuất khẩu thanh long ruột đỏ giống LD1 vào hai thị trường nêu trên phải có sự thoả thuận các vấn đề liên quan với đơn vị giữ quyền sở hữu là Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Trong đó, có vấn đề đóng phí bảo hộ giống cho phía Hoàng Phát khi xuất khẩu.

Tuy nhiên, có một điểm rất đáng lưu ý, đó là trước thời điểm Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chuyển giao quyền bảo hộ giống thanh long ruột đỏ LD1 cho Hoàng Phát, thì loại giống này đã được bán cho nông dân sản xuất khá phổ biến. Điều này, đã tạo ra không ít khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu thụ loại sản phẩm này.

Chính những lý do nêu trên, cho nên, chiều ngày 14-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan họp tháo gỡ khó khăn.

Theo đó, nội dung cuộc họp là giải quyết vướng mắc về bản quyền giống thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu xác nhận tên giống (Nhật Bản và Hàn Quốc – PV).

Được biết, thanh long là loại cây trồng có diện tích tập trung lớn ở tỉnh Long An, Tiền Giang và Bình Thuận. Trong đó, có khoảng 80% lượng thanh long xuất khẩu hàng năm của Việt Nam được xuất bán sang thị trường Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới