Thứ Ba, 25/06/2024, 02:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Long An, Đồng Nai muốn hút đầu tư, cơ hội kinh doanh từ doanh nghiệp Ấn Độ

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp Ấn Độ thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau đã gặp gỡ, tìm hiểu về cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư với các địa phương của Việt Nam như Đồng Nai, Long An.

Hội nghị kết nối Ấn Độ – Việt Nam hợp tác kinh doanh do Tổng lãnh sự Ấn Độ tỏ chức vào sáng 23-5. Ảnh: Minh Anh

Ngày 23-5, tại hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam, phái đoàn Ấn Độ khoảng 10 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như hậu cần, vật liệu xây dựng, sản xuất thiết bị điện, y tế, công nghệ thông tin và chế biến nông thủy sản đã có buổi trao đổi, kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Chia sẻ về tiềm năng thu hút đầu tư, bà Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, cho biết hiện nay Long An đã tiếp nhận gần 1.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 10,3 tỉ đô la Mỹ. Trong đó có 7 dự án của nhà đầu tư Ấn Độ với tổng vốn đăng ký khoảng 215 triệu đô la.

Nổi bật là dự án của Coca Cola, vốn đăng ký 136 triệu đô la, chiếm trên 63%; các dự án của doanh nghiệp Ấn Độ tại Long An chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông sản, thức ăn gia súc, may mặc…

Theo bà Quỳnh, trong định hướng phát triển, Long An sẽ tận dụng vị trí chiến lược quan trọng, tiếp giáp với TPHCM, có cảng quốc tế, có cửa khẩu quốc tế để hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh có nền công nghiệp phát triển khá ở khu vực phía nam Việt Nam và hình thành một trung tâm chế biến, phân phối nông sản công nghệ cao lớn nhất của vùng trong 10 năm tới.

Do đó, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp và đô thị, dịch vụ đến năm 2030 của tỉnh Long An dự kiến cũng sẽ tăng từ 4 – 4,3 lần. Thời gian tới, Long An sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo, tự động hóa, sản xuất linh kiện – thiết bị điện tử và phần mềm, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; phát triển đô thị dịch vụ chất lượng cao…

Với Đồng Nai, bà Đoàn Thị Ngọc Vân, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, cho biết trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Đồng Nai và thị trường Ấn Độ đang có chiều hướng xuất siêu. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vào thị trường Ấn Độ như chất dẻo nguyên liệu; vải mành, vải kỹ thuật; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; xơ, sợi dệt các loại…

Các doanh nghiệp Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế…. Đây cũng là những lĩnh vực tỉnh Đồng Nai quan tâm và thị trường của hai quốc gia cũng rộng mở.

Bà Vân đánh giá hai bên có nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Do đó, đại diện tỉnh Đồng Nai kỳ vọng qua buổi tiếp xúc sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp Đồng Nai với doanh nghiệp Ấn Độ, mở ra cơ hội hợp tác phù hợp với chiến lược, định hướng phát triển của các bên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới