Thứ Hai, 17/06/2024, 09:07
27.8 C
Ho Chi Minh City

London – “vương quốc” của các tỉ phú Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

London – “vương quốc” của các tỉ phú Nga

Tỉ phú Mikhail Fridman, ông chủ 44 tuổi của tập đoàn Alfa

(TBKTSG Online)- Hiện ở London có một nhóm tỉ phú Nga, khoảng chục người, nắm trong tay quyền lực tương xứng với tài sản kếch sù của họ. Nhật báo Le Monde đã viết về chuyện này nhân một sự kiện liên quan đến tập đoàn dầu khí BP.

“Tập đoàn BP sẽ làm mọi cách để các cổ đông Nga không phải áp dụng một số nguyên tắc ở Nga và các nguyên tắc khác ở phần còn lại của thế giới”, Tony Hayward, tổng giám đốc của tập đoàn dầu khí hàng đầu của Anh, đã giận dữ nói như thế với các cổ đông Nga trong liên doanh TNK-BP (tỷ lệ 50/50) vào cuối tháng 7 vừa qua. Sự lo ngại này bắt nguồn từ việc các tỉ phú Nga đang lấy đi của BP quyền kiểm soát công ty dầu khí lớn hàng thứ ba của Nga, sau Gazprom và Rosneft.

Mùa hè năm 2003, khi liên doanh TNK-BP ra đời, chẳng ai biết gì về Mikhail Fridman, Leonid Blavatnik và Viktor Vekselberg. Ngày nay, bộ ba này đang làm sụp ngã tượng đài dầu khí của nước Anh từng làm bá chủ các đại dương trên một vương quốc mà mặt trời không bao giờ lặn. Ba doanh nhân này thuộc một nhóm các tỉ phú Nga nổi tiếng ở Anh, trong đó nổi tiếng nhất là Roman Abramovitch, Alisher Usmatov, Oleg Deripaska và Vladimir Potanine. 

“Vương quốc” mà các tỉ phú Nga đang gầy dựng ở nước Anh thật đáng nể. Họ đã tấn công thị trường chứng khoán London Stock Exchange (LSE), nơi có khoảng 100 công ty Nga niêm yết cổ phiếu. Ba trong số đó thuộc FTSE-100, chỉ số của 100 cổ phiếu cao giá nhất ở London. Họ là trung tâm của mọi hoạt động chứng khoán tầm cỡ, thông qua các quỹ đầu tư trong đó tập trung một phần tài sản mà họ kiếm được từ dầu mỏ.

Từ năm 2000, thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô London được hỗ trợ bằng “phần đóng góp” lên đến 2,2 tỉ bảng Anh của người Nga. Không chỉ thế, họ còn mua các câu lạc bộ bóng đá của giải vô địch giàu nhất thế giới.

Bao bọc xung quanh các tỉ phú này là cả ngàn triệu phú Nga tại London. Thủ đô của Anh được giới tỉ phú ưa chuộng nhờ quy chế cho phép họ chỉ bị đánh thuế trên thu nhập phát sinh tại vương quốc Anh. Trong trường hợp họ gặp trục trặc tại Nga, nước Anh lại trở thành tổ quốc thứ hai cho cả gia đình và tài sản của họ. Ngoài ra, chính quyền Anh không bao giờ thắc mắc về nguồn gốc tài sản của các cư dân giàu có này.

Thành công của người Nga tại Anh, trước tiên, là do họ đầu tư vào những lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao và lâu bền như năng lượng, kim loại, luyện kim, phân phối, chế biến thực phẩm, xây dựng, viễn thông.

Sau khi tranh giành quyết liệt thị trường nhôm, Deripaska và Vekselberg hiện liên minh với nhau ở Rusal, tập đoàn sản xuất nhôm đứng hàng thứ hai thế giới. Điện thoại di động đang là lĩnh vực mà các doanh nhân này quan tâm.

Làm ăn với người nước ngoài, theo họ, trước tiên là phải duy trì tốt quan hệ. Trong lĩnh vực vàng, Abramovitch liên kết với Barrick Gold (Canada) và triều đại tài chính Fleming của Scotland. Tỉ phú Deripaska rất gần gũi với Nathaniel Rothschild, hậu duệ giàu nhất của dòng họ Anh nổi tiếng.

Cũng giống như các ông hoàng Ả Rập hoặc các ông chủ tàu Hy Lạp trước đây, các tỉ phú Nga thường tuyển mộ nhân tài xuất sắc nhất ở London.

TẤN LỘC

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới