Thứ Năm, 13/06/2024, 12:23
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lợi thế về chi phí thấp chưa đủ bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi thế về chi phí thấp chưa đủ bền vững

Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố kết quả điều tra về so sánh chi phí đầu tư lần thứ 19 của tổ chưc này tại châu Á. Theo đó, Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh về chi phí đầu tư so với các nước láng giềng trong khu vực, nhưng điều này chưa đủ bền vững.

Về tiền lương trả cho công nhân, mặc dù cuối năm 2008 tiền lương tối thiểu đối với người lao động tại các công ty nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam đã tăng 20% – 35%, nhưng lương mà các công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả cho công nhân vẫn thấp hơn nhiều so với mức lương trả cho công nhân của các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Ngoài ra, chi phí thuê đất công nghiệp thấp và phí điện nước cho hoạt động sản xuất cũng là những lợi thế cạnh canh cho hoạt động đầu tư ở Việt Nam.

JETRO cho rằng chi phí thấp hơn là một yếu tố quan trọng để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng, nhưng điều này vẫn chưa đủ và không bền vững. Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng lao động, giảm thói quan liêu, cải cách các thủ tục hành chính, minh bạch hóa hệ thống luật pháp…

Theo SGGP 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới