Thứ Tư, 17/07/2024, 22:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lỗi tại… cái bằng đại học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lỗi tại… cái bằng đại học

Đào Loan

Lỗi tại... cái bằng đại học
Hướng dẫn viên du lịch quốc tế (người đeo thẻ) đang phục vụ du khách tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp du lịch than phiền tìm "đỏ mắt" vẫn không có hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Hoa để phục vụ khách Trung Quốc ở Khánh Hòa. Ở nhiều nơi khác, tình trạng thiếu hướng dẫn viên cũng là vấn đề nóng, nhất là với những ngôn ngữ có ít người sử dụng. Nguyên nhân được cho ra là do "cái bằng đại học".

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Du lịch, cho đến cuối năm ngoái, cả nước đón hơn 7,87 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có hơn 4,7 triệu lượt người đến với mục đích du lịch, nghỉ ngơi.

Cũng tính đến thời điểm đó, cả nước có 8.728 hướng dẫn viên có thẻ để phục vụ khách du lịch quốc tế. Trong đó, hướng dẫn viên nói tiếng Anh nhiều nhất với 4.775 người, kế đó là tiếng Hoa 1.245 người, tiếng Pháp 965 người, tiếng Nga 464 người, tiếng Nhật Bản 463 người…

Ở nhiều ngôn ngữ khác số lượng hướng dẫn viên có thẻ rất ít, thậm chí với thị trường đang tăng trưởng nóng là Hàn Quốc, với hơn 857.000 lượt khách đến trong năm ngoái, tổng số hướng dẫn viên có thẻ chỉ là 50 người. Chỉ nhìn số liệu này thôi là cũng đã biết doanh nghiệp phải đau đầu như thế nào để tìm đủ người để phục vụ du khách.

Tình trạng khan hiếm hướng dẫn viên, đặc biệt là những ngôn ngữ như tiếng Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha, tiếng Nhật Bản, tiếng Hoa,… khiến doanh nghiệp phải bấm bụng trả chi phí rất cao để tìm người. Đến khi giá cao cũng không tìm được thì phải  làm trái luật là cho người không có thẻ đi phục vụ khách. Thậm chí, ở một số địa bàn mà du khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc tăng trưởng mạnh thì còn có thêm tình trạng người nước ngoài tham gia hướng dẫn khách ngay tại thị trường nội địa.

Vấn đề thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế không chỉ xảy ra một ngày một bữa mà đã kéo dài từ nhiều năm qua, và doanh nghiệp cũng như nhiều quan chức du lịch địa phương cho rằng, vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết nhanh chỉ với một thay đổi, đó là sửa quy định liên quan đến yêu cầu bằng đại học trong Luật Du lịch.

Theo Luật Du lịch, hướng dẫn viên cho khách quốc tế phải có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên, nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Quy định bằng đại học đã trở thành rào cản đối với nhiều người có kinh nghiệm hướng dẫn, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là những ngôn ngữ ít phổ biến như Nga, Hàn Quốc, Đức… khiến cho họ không thể hành nghề dù doanh nghiệp rất cần. Ngay cả với ngôn ngữ khá phổ biến là tiếng Hoa, hiện có rất nhiều người nói giỏi và chỉ cần đi học nghiệp vụ du lịch vài tháng là có thể phục vụ khách du lịch nhưng họ lại thiếu bằng đại học nên các công ty du lịch tìm hoài cũng chẳng thấy người đủ chuẩn theo quy định.

"TPHCM có nhiều người rất muốn làm hướng dẫn viên du lịch nhưng lại không được cấp thẻ chỉ vì thiếu bằng đại học. Đây là quy định chưa hợp lý", ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM, nói.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng có ý kiến tương tự, cho rằng để giài quyết tình trạng thiếu nhân lực thì cơ quan quản lý từ trung ương phải thay đổi ngay quy định ràng buộc này cũng như phải bổ sung một số quy định linh hoạt hơn nữa để thị trường được vận hành đúng với thực tế. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ngày càng có lợi nhuận thấp nên việc trả giá thuê hướng dẫn viên du lịch quá cao so với mặt bằng chung, lên đến 70-80 đô la Mỹ thậm chí cả trăm đô la Mỹ/ ngày/người chỉ vì cái thẻ, là điều không hợp lý.

Một trong những quy định linh hoạt được nhắc đến là phân loại hướng dẫn viên, tức là cấp thẻ cho những người làm những công việc khác nhau khi phục vụ khách quốc tế tại Việt Nam. Chẳng hạn, những người chỉ đơn thuần làm công việc đưa, đón những đoàn khách ở sân bay, đưa vào khách sạn làm thủ tục nhận phòng thì không cần phải có bằng đại học hay ngoại ngữ thật giỏi. Chỉ có linh hoạt như thế thì du lịch mới không rơi vào tình trạng thiếu người và "cái bằng đại học" không còn bị kể tội, không bị nhắc đến như là nguyên nhân chính khi người không tìm được việc còn doanh nghiệp thì không thể tìm được người.

Đọc thêm:

Khánh Hòa: tìm "đỏ mắt" chưa thấy HDV nói tiếng Trung Quốc

TPHCM thiếu hướng dẫn viên tiếng Nhật, Hàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới