Thứ Hai, 24/06/2024, 06:46
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận Toshiba giảm do chip thẻ nhớ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận Toshiba giảm do chip thẻ nhớ

(TBKTSG Online) – Hãng điện tử Toshiba của Nhật vừa cho biết lợi nhuận của quí vừa rồi  thấp hơn 25% so với dự đoán do giá của chip thẻ nhớ giảm.

Toshiba là hãng sản xuất chip thẻ nhớ loại NAND thứ 2 sau Samsung Electronics. Hiện nay hãng đang đối mặt với việc giá cả tuột dốc nhiều hơn cả dự báo. Ông Tomomi Yamashita, một nhân viên quản quỹ lâu năm của Shinkin Asset cho biết “Samsung hiện đang chuyển hướng tập trung vào mặt hàng thẻ nhớ và Toshiba sẽ phải vất vả.”

Toshiba dự đoán giá con chip thẻ nhớ NAND năm nay trung bình sẽ giảm 50%. Trước đây hãng từng dự tính giá chỉ giảm khoảng 40%.

Sản phẩm của Toshiba trải rộng từ các loại máy rửa chén cho tới nhà máy năng lượng hạt nhân. Hiện nay công ty cũng đang cố gắng tránh thua lỗ ở mặt hàng đầu thu HD DVD.

Vào đầu tháng này Warner Bros của Time Warner đưa ra tuyên bố hãng sẽ tung ra loại đầu DVD HD để cạnh tranh với đầu đọc Blu-ray của Sony. Ngay sau đó Toshiba đã hạ giá các loại đầu thu của hãng.

Tuy nhiên, Toshiba vẫn hy vọng lợi nhuận kinh doanh tới tháng 3 này sẽ có thể đạt 290 tỷ yên (2.72 tỷ đô la Mỹ), thấp hơn một chút so với dự đoán 292 tỷ yên của 13 nhà phân tích do Reuters thăm dò.

Ông Muraoka nói, “Tuy vi mạch điện tử và các sản phẩm kỹ thuật số đang rớt giá nhưng những ngành kinh doanh khác như máy ính cá nhân, thang máy, hệ thống năng lượng và y tế vẫn có thể bù lại thâm hụt.”

Công ty hiện đã điều chỉnh lại để tập trung kinh doanh chuyên vào ngành chủ lực của hãng là chất bán dẫn và năng lượng nguyên tử. công ty cho biết lợi nhuận kinh doanh tháng quí tư‎ vừa rồi là 42.1 tỷ yên so với 55.9 tỷ yên của năm trước đó.

Con chip thẻ nhớ NAND dùng để chứa dữ liệu cho các thiết bị di động như máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod của Apple. chính mặt hàng này đã làm thâm hụt gẩn như một nửa lợi nhuận của Toshiba năm ngoái. Kết quả kinh doanh này của Toshiba cũng giống một hãng khác của Nhật là NEC. NEC vừa thông báo lợi nhuận kinh doanh của quí vừa rồi  thấp hơn 54% so với dự đóan. NEC hy vọng lợi nhuận kinh doanh cả năm cho tới 31/3 sẽ có thể đạt 130 tỷ yên.

Trúc Phương (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới