Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận tối thiểu 5% cho người nuôi cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận tối thiểu 5% cho người nuôi cá tra

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Nguyễn Việt Thắng. Ảnh: Vũ Mưa

(TBKTSG Online) – Dự kiến ngày 4-8, Hội nghề cá Việt Nam (Vinafis) cùng Tổng cục thủy sản, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) sẽ họp về dự thảo nghị định quản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra, dự kiến sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ thời gian tới. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Vinafis, về các quy định tại dự thảo này.

TBKTSG Online: Dự thảo nghị định quản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra đưa ra yêu cầu doanh nghiệp chế biến cá tra phải có nguồn cung cá tra nguyên liệu là 50% so với công suất thiết kế so với trước đây chỉ yêu cầu là 30%. Tại sao có sự thay đổi này thưa ông?

– Ông Nguyễn Việt Thắng: Trước đây, chỉ yêu cầu doanh nghiêp chế biến cá tra phải đảm bảo 30% nguồn cung ổn định nhưng sau đó có nhiều ý kiến cho rằng nhà máy chế biến phải chủ động được 50% nguồn nguyên liệu thông qua tự sản xuất hoặc các hình thức liên kết, hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người nuôi cá tra thì mới mong ngành cá tra Việt Nam phát triển ổn định và bền vững, và vì vậy nên được đưa vào.

Dự thảo cũng quy định giá sàn mua cá tra nguyên liệu tối thiểu, trong đó, ít nhất phải giúp người nuôi có lãi 5%. Vậy, mức lợi nhuận này có quá thấp nếu so với mức lãi suất ngân hàng hiện nay, vì đa phần người nuôi phải vay vốn ngân hàng để nuôi cá?

– Giá sàn mua cá tra nguyên liệu được xây dựng dựa trên các yếu tố chi phí đầu vào gồm giống, thức ăn, thuốc, chế phẩm, nhân công, các khoản thuế, phí và các chi phí hợp lý khác trong quá trình nuôi cá và tối thiểu 5% lợi nhuận cho người nuôi.

Mức lợi nhuận tối thiếu 5% trên thực tế sẽ không khuyến khích người nuôi cá tra tiếp tục nuôi trong vụ tiếp theo, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất ngân hàng ở mức 18-20% như hiện nay.

Tuy nhiên, lợi nhuận này là biện pháp để giúp người nuôi có khả năng tái sản xuất để tránh trường hợp người nuôi cá treo ao trong thời gian qua vì giá bán cá thành phẩm thấp hơn chi phí nuôi.

Nói thêm, khi chúng tôi đưa nội dung này vào để lấy ý kiến, nhiều thành viên của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã không đồng tình mà chỉ muốn thông qua quy định về giá sàn xuất khẩu mà thôi. Song, cuối cùng việc quy định giá sàn mua cá tra để người nuôi có lợi nhuận được đưa vào.

Quan điểm của tôi là muốn ngành cá tra phát triển bền vững và ổn định thì phải giải quyết được cái gốc của vấn đề mà việc quy định giá sàn mua cá tra nguyên liệu là một trong những tiêu chí để cá tra Việt Nam phát triển bền vững.

Theo dự thảo thì cơ sở nuôi cá tra phải nằm trong quy hoạch chi tiết được UBND các tỉnh phê duyệt hoặc chấp thuận. Ông có ý kiến gì trước nội dung này?

– Theo ý kiến của tôi thì điều khoản này chưa thực sự phù hợp mà phải thay bằng việc người dân, doanh nghiệp nào đáp ứng được những điều kiện về nuôi cá tra thì được nuôi vì chúng ta không thể ngăn cấm cơ hội làm giàu của người dân.

Nếu một người dân có vốn, có đất, có kỹ thuật nuôi cá nhưng không nằm trong vùng nuôi đã được quy hoạch là không được nuôi thì e rằng không hay. Cá tra là một trong nhiều loại thủy sản được nuôi tại Việt Nam nên nghị định quản lý sản xuất và tiêu thụ cá tra phải nằm trong chiến lược phát triển tổng thể của ngành thủy sản.

Nghĩa là người dân có thể nuôi chứ không viện cớ vì nằm ngoài quy hoạch nên không được nuôi. Đơn cử, trước đây tại Bạc Liêu cũng từng đưa ra quy hoạch vùng cho vùng này nuôi tôm còn vùng khác không được nuôi đã gây ra những phản ứng không tốt từ người dân.

Còn trong trường hợp, nghị định vẫn thông qua điều khoản nuôi cá tra phải nằm trong quy hoạch chi tiết của UBND các tỉnh thành thì phải có lộ trình, thời gian khoảng một vài năm, để người dân chuyển đổi sang nuôi loại thủy sản khác cũng như chính sách hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi này.

Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới