Thứ Tư, 19/06/2024, 10:37
32.8 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận quí 1 của doanh nghiệp xăng dầu tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận quí 1 của doanh nghiệp xăng dầu tăng vọt

Minh Tâm

Lợi nhuận quí 1 của doanh nghiệp xăng dầu tăng vọt
Lợi nhuận quí 1 của các doanh nghiệp là tổng đại lý xăng dầu tăng vọt so với cùng kỳ. Trong ảnh: 1 điểm bán hàng của Comeco. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp là tổng đại lý kinh doanh xăng dầu đã trải qua quí 1 làm ăn phát đạt khi lãi ròng tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh chính là xăng dầu.

>> 2013: Petrolimex lãi gần gấp đôi năm trước

Tại Công ty cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC), một trong hai doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quí 1 đến thời điểm này, con số lợi nhuận sau thuế quí 1-2014 được công bố trong báo cáo tài chính chưa soát xét là gần 8,2 tỉ đồng, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải trong thuyết minh báo cáo tài chính, SFC cho biết lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của SFC trong quí 1 đã tăng gần 10 tỉ đồng so với cùng kỳ khi doanh thu tăng trong khi tỷ lệ giá vốn hàng hóa trên doanh thu lại giảm (giảm 1,5%).

Bên cạnh đó, các yếu tố doanh thu hoạt động tài chính, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp không biến động nhiều so với cùng kỳ nên tính chung, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của SFC trong quí 1 vẫn rất tốt, đạt trên 10,2 tỉ đồng. Trừ thuế, SFC đạt lãi ròng gần 8,2 tỉ đồng như đã nói ở trên.

Tại một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Vật tư xăng dầu (Comeco), tình hình kinh doanh quí 1 cũng rất khả quan. Con số lợi nhuận sau thuế thể hiện trong báo cáo chưa soát xét là hơn 7,4 tỉ đồng, tăng 31,5% so với con số hơn 5,65 tỉ đồng của cùng kỳ năm 2013.

Báo cáo của Comeco cho thấy, cũng giống như SFC, lợi nhuận gộp quí 1 năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt 48,2 tỉ đồng (so với gần 27,8 tỉ đồng cùng kỳ) nhờ doanh thu tăng (hơn 5,7%) trong khi tỉ lệ giá vốn hàng hóa trên doanh thu giảm (1,6%).

Tuy nhiên, lợi nhuận thuần lại bị ảnh hưởng khi các chi phí tài chính, bán hàng, quản lý doanh nghiệp của công ty này tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, trừ thuế và các chi phí, Comeco đạt lãi ròng mức hơn 7,4 tỉ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex),doanh nghiệp xăng dầu đã trở thành công ty đại chúng, vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quí 1.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 7-5, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết, riêng mảng kinh doanh chính là xăng dầu, Petrolimex “lỗ chút ít” trong quí 1.

Dự kiến, đến giữa tháng 5 tới, Petrolimex sẽ công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí 1 theo đúng quy định.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới