Thứ Năm, 13/06/2024, 08:58
28.9 C
Ho Chi Minh City

 Lợi nhuận ngành du lịch TPHCM đang giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 Lợi nhuận ngành du lịch TPHCM đang giảm

Khách nước ngoài đến TPHCM. Ảnh: Đào Loan

(TBKTS Online) – Bà Đổng Thị Kim Vui, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, mặc dù tổng doanh thu của mảng lữ hành trong ba tháng đầu năm đạt 1.200 tỉ đồng, tăng đến 50% so với quí 1 năm ngoái, nhưng lợi nhuận vẫn không tăng so với cùng kỳ; thậm chí tại một số công ty, lợi nhuận còn giảm.

“Với những công ty lớn, lợi nhuận đang ngang bằng hoặc thấp hơn một ít, nhưng tại những công ty nhỏ thì lợi nhuận đang giảm, thậm chí bị lỗ”, bà Vui nói.

Nguyên nhân của tình hình trên là do ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá trị của đồng đô la Mỹ so với một số tiền tệ khác trong thời gian qua. Ngoài ra, phải kể đến tác động từ việc tăng giá chung tại Việt Nam, khiến giá của các dịch vụ dành cho lữ hành tăng theo. Đặc biệt là sự tăng giá quá cao của phòng khách sạn đã làm tình hình khó khăn thêm. Bà Vui đã nói về vấn đề này tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Hiệp hội Du lịch TPHCM diễn ra vào ngày 27-3.

Để đối phó với tình hình trên, các doanh nghiệp lữ hành phải tăng giá cho những hợp đồng mới, điều này lại góp phần làm cho điểm đến TPHCM kém hấp dẫn vì giá ngày càng cao, nhưng lại không có thêm dịch vụ mới cho khách.

“Chúng ta không thể bán một sản phẩm cao hơn giá trị thực mãi được. Điều này sẽ làm cho ngành du lịch thành phố phát triển không bền vững”, bà Vui nói.

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, giá khách sạn vẫn tiếp tục tăng cao. Năm nay, giá của các khách sạn từ 3 đến 5 sao tăng khoảng 50% so với năm trước. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn không tìm đủ phòng cho khách.

“Một vài đoàn khách MICE (khách du lịch kết hợp tham gia các sự kiện, hội nghị…) đã chuyển điểm đến do giá cao”, ông Tài nói tại hội nghị trên.

Hiện nay, Sở Du lịch đang tiếp tục ghi nhận tình hình từ các doanh nghiệp để báo cáo lên lãnh đạo TPHCM nhằm cùng bàn bạc tìm cách tháo gỡ. Theo bà Vui, điều cần thiết phải làm hiện nay là phải nhanh chóng xây dựng thêm những khách sạn từ 3 đến 5 sao, đồng thời phát triển các dịch vụ dành cho du khách tại thành phố.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trương Vĩnh Thọ, Trưởng phòng Quản lý khách sạn thuộc Sở Du lịch, với tốc độ của việc xây dựng các khách sạn mới như hiện nay thì đến năm 2010 thành phố vẫn thiếu hàng ngàn phòng có tiêu chuẩn như trên để phục vụ cho khách.

ĐÀO LOAN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới