Thứ Năm, 30/05/2024, 16:16
33 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu niêm yết giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu niêm yết giảm

Minh Tâm

Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu niêm yết giảm
Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu không lớn, thậm chí còn gây lỗ cho họ. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Báo cáo với cổ đông về tình hình kinh doanh quí 1, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã niêm yết trên sàn chứng khoán cho biết vẫn có lợi nhuận nhưng đã giảm sút so với cùng kỳ.

>> Petrolimex lỗ 2.604 tỉ đồng năm 2011

>> 9 tháng, Petrolimex lãi ròng 795,5 tỉ đồng

Tại Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (Comeco – mã chứng khoán COM), báo cáo tài chính chưa soát xét cho thấy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của quí 1-2013 là hơn 5,6 tỉ đồng, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu chưa trừ thuế, mức lợi nhuận là hơn 7,3 tỉ đồng, giảm gần 12% so với quí 1 năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.197 tỉ đồng, giảm 8,5% so với cùng kỳ.

Giải trình trước cổ đông về những con số này, Comeco cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do lãi gộp/lít xăng dầu giảm.

Comeco là doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó kinh doanh xăng dầu là chính, bên cạnh việc sản xuất lắp ráp trụ bơm, cho thuê kho bãi và thiết kế, xây dựng dân dụng, công nghiệp.

Báo cáo tài chính quí 1 cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, Comeco đã tiết giảm được nhiều chi phí so với năm trước. Ví dụ như chi phí tài chính chỉ bằng 1/3 so với quí 1 năm ngoái (trong đó chi phí lãi vay giảm gần một nửa); chi phí bán hàng giảm gần 20%; chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 30%. Đặc biệt, giá vốn hàng bán giảm 8% so với cùng kỳ.

Cả năm 2013, Comeco đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 26 tỉ đồng, tăng 6% so với con số 24,5 tỉ đồng thực hiện được trong năm 2012.

Một công ty xăng dầu khác cũng báo lãi trong quí 1 là Công ty cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC). Báo cáo tài chính (chưa soát xét) của công ty này công bố mức lợi nhuận sau thuế đạt gần 1,37 tỉ đồng, giảm 2,23 tỉ đồng (tương đương 62%) so với cùng kỳ dù doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 28%.

Nếu xét về lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh thì mức lãi giảm rất mạnh, từ 5,07 tỉ đồng quí 1-2012 xuống mức 1,77 tỉ đồng quí 1 năm nay. Trong đó, giá vốn hàng bán, chi phí tài chính, cụ thể là lãi vay phải trả tăng hơn.

SFC là doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực như kinh doanh nhiên liệu, đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản dịch vụ. Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh cho biết, doanh thu chủ yếu đến từ bán xăng dầu, chiếm 574,2 tỉ đồng/576,6 tỉ đồng tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Nguyên nhân giảm sút lợi nhuận, theo SFC là do lãi gộp bình quân mặt hàng xăng dầu giảm.

Trong khi đó, doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất là Petrolimex đến thời điểm này chưa công bố báo cáo kinh doanh quí 1-2013. Tuy nhiên, trước đó, công ty này công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của năm 2012 với chi tiết: lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 771,6 tỉ đồng khi doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm đạt 200.847 tỉ đồng. Trong đó, mặt hàng xăng dầu đạt 164.083 tỉ đồng.

Xét riêng ở lĩnh vực kinh doanh mặt hàng xăng dầu, báo cáo cho biết, do giá vốn hàng bán và chi phí cộng lại cao hơn doanh thu nên tính ra hoạt động kinh doanh mặt hàng xăng dầu gây lỗ cho Petrolimex hơn 125 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới