Thứ Năm, 20/06/2024, 23:30
25 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận của doanh nghiệp địa ốc tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận của doanh nghiệp địa ốc tiếp tục giảm

Đình Dũng

Một khu chung cư tại quận 12, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Giao dịch thị trường trầm lắng đã tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp địa ốc trong quí 2 khi một số công ty địa ốc niêm yết vừa báo cáo kết quả kinh doanh với lợi nhuận tiếp tục giảm.

Trong số các doanh nghiệp, Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, sau khi đã ghi nhận khoản lỗ khoảng 14 tỉ đồng trong quí 1, vừa báo cáo lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 22,5 tỉ đồng trong quí 2 vừa qua, với giải thích doanh thu ghi nhận từ việc chuyển nhượng lại các diện tích tại tầng 6 và tầng hầm của dự án The Everich 1, từ việc chuyển nhượng phần thương mại của dự án khu dân cư Phan Đình Phùng tại Quảng Ngãi và từ việc cho thuê nhà. Ngoài ra, công ty này vẫn chưa ghi nhận doanh thu từ việc bán 200 căn hộ án The Everich 2 tại quận 7, TPHCM. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này thấp hơn rất nhiều so với khoảng 111 tỉ đồng lợi nhuận công ty này đạt được trong quí 2 năm ngoái.

Tương tự, Công ty cổ phần đầu tư Căn Nhà Mơ Ước, sau khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 75% trong quí 1 với nguyên nhân chủ yếu không có doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản, cũng vừa tổng kết họat động kinh doanh quí 2 với khoản lợi nhuận sau thuế khoảng 45 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với hơn 10,8 tỉ đồng lợi nhuận quí 2 năm ngoái.

Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa công bố kết quả họat động kinh doanh trong quí 2 với lợi nhuận sau thuế đạt hơn 16 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với 50,8 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Công ty cổ phần Nhà Việt Nam cũng vừa khép lại tình hình kinh doanh quí 2 với khoản lợi nhuận sau thuế gần 1,8 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với hơn 19 tỉ đồng lợi nhuận quí 2 năm ngoái.

Nhận định về tình hình thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết trong sáu tháng qua nhiều doanh nghiệp bất động sản phải xoay xở để tồn tại, chứ không thể phát triển trong bối cảnh thị trường trầm lắng và tình hình tài chính khó khăn.

Giới quan sát thị trường ghi nhận giá chào bán căn hộ ở tất cả các phân khúc tiếp tục giảm trong quí 2 vừa qua, bên cạnh đó số lượng căn hộ chào bán trong quí cũng giảm.

Để bán được hàng, giới chủ đầu tư đang phải làm mọi cách từ giảm giá bán, khuyến mãi đến viêc áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt nhằm thu hút người mua. Một số chủ đầu tư cũng hoãn kế hoạch chào bán căn hộ để chờ thị trường tăng trở lại.

Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield dự báo tình hình kinh doanh căn hộ sẽ rất kém từ nay đến cuối năm, và dưới áp lực nguồn cung tăng do xả hàng, giá căn hộ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới