Thứ Ba, 25/06/2024, 10:25
27.3 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận của công ty niêm yết trên HOSE giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi nhuận của công ty niêm yết trên HOSE giảm

Hồng Phúc

Lợi nhuận của công ty niêm yết trên HOSE giảm
Tăng trưởng doanh thu thuần lũy kế so với cùng kỳ năm 2013 của các công ty niêm yết tại HOSE là 15,19%. (Ảnh: TBKTSG)

(TBKTSG Online) – Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) trong cuộc họp báo ngày 7-10 cho biết tăng trưởng lợi nhuận, tính đến hết quý 2/2014, của các doanh nghiệp niêm yết tại đây đang giảm.

Tăng trưởng doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2014 của các công ty niêm yết tại HOSE là 15,19% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó riêng quý 2 tăng đến 21,67%. Cùng trong 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế  giảm 1,66% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên mức giảm này đã có phần nhẹ bớt, bởi vì chỉ tính riêng quý 2, mức giảm này lên đến 13,78%.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) so với cùng kỳ năm 2013 của các công ty niêm yết tại HOSE giảm 9,73%, còn tăng trưởng ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) giảm 8,46%.

Cùng thời gian này, số công ty niêm yết trên HSX có lãi chiếm 86,99% tổng số công ty được tính toán.

Các số liệu nói trên được tính dựa trên số liệu của 269 công ty có số liệu để so sánh, trong tổng số 302 công ty niêm yết tại HSX, tương đương hơn 89% số công ty niêm yết tại sàn này.

* Trên HNX : DN vẫn thích vay ngân hàng hơn phát hành cổ phiếu

Theo một khảo sát trong tuần trước của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), 56% trong tổng số 155 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán HNX được hỏi ý kiến cho biết họ thích vay tiền ngân hàng cho hoạt động kinh doanh hơn là huy động vốn qua kênh chứng khoán; chỉ có 24% công ty muốn phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá hoặc trái phiếu doanh nghiệp; 17% thích vay từ công ty liên kết, công ty mẹ và 3% chấp nhận bỏ cơ hội kinh doanh.

Cách đây một năm, cũng với khảo sát trên, 60% trong số gần 200 doanh nghiệp niêm yết tại HNX cũng trả lời họ sẽ vay ngân hàng khi cần vốn, 5% chấp nhận bỏ cơ hội kinh doanh nếu thiếu vốn.

Thống kê báo cáo tài chính của các công ty cho thấy các doanh nghiệp niêm yết tại HNX hiện đang sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức khá lớn. Tỷ lệ nợ ngắn hạn trên tổng số vốn là 44%, trong khi đó tỷ lệ nợ dài hạn trên vốn là 7% (theo báo cáo tài chính 2013 của các công ty niêm yết tại HNX).

”Trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu có nhiều khởi sắc, chúng tôi cho rằng các công ty cần cân nhắc và tận dụng cơ hội để lựa chọn các kênh huy động vốn phù hợp trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay vay ngân hàng”, theo một lãnh đạo của HNX.

Với câu hỏi mối lo lắng nhất của doanh nghiệp niêm yết hiện là gì? 69% công ty lo lắng về việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp; 18% sợ bị mất doanh nghiệp do thâu tóm, 5% sợ bị cổ đông kiện và đưa lên báo.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần thiết nhất hiện nay của nhà nước nên là ưu đãi thuế (56% công ty yêu cầu) và có gói tín dụng hỗ trợ (20% công ty mong muốn).

Tính đến ngày 30-9-2014, HNX có tổng số 521 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch (tính cả sàn UpCom).

Xem thêm:

Thị trường chứng khoán: Chưa thể là giá đỡ cho DN cần vốn

Thị trường chứng khoán khởi sắc nhưng vẫn khó khăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới