Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lợi nhuận của ACV giảm 12,4% sau kiểm toán

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 trên báo cáo tài chính được soát xét của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) giảm 12,4% so với báo cáo tự lập do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và điều chỉnh giá trị khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá hàng không Việt Nam.

Doanh thu dịch vụ hàng không ‘đi lùi’ vì Covid-19

ACV công bố báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ 2021 đã được soát xét với lợi nhuận sau thuế ở mức 1.199,7 tỉ đồng, giảm 12,4% so với báo cáo tự lập trước đó.

Lý giải nguyên nhân, đại diện ACV cho biết doanh thu thuần của doanh nghiệp ghi nhận ở mức 3.428,6 tỉ đồng, giảm 1,4% so với báo cáo tự lập do chính sách giảm giá để hỗ trợ các hãng hàng không và đơn vị kinh doanh dịch vụ tại các cảng hàng từ 1-5, khi Việt Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư.

Theo đó, doanh thu từ các dịch vụ hàng không gồm phục vụ mặt đất cơ bản trọn gói, phục vụ hành khách, soi chiếu an ninh hành lý và hành khách, dịch vụ hàng không khác đều giảm mạnh. Đặc biệt doanh thu phục vụ hành khách chỉ ở mức 1.150 tỉ đồng, giảm gần 50% so với cùng giai đoạn năm 2020.

Giá vốn của doanh nghiệp không thay đổi so với báo cáo tự nhập nên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ giảm khoảng 11%, xuống mức 380,5 tỉ đồng.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Ảnh: Hoàng Thắng.

Với hoạt động tài chính, chi phí tài chính của ACV ghi nhận ở mức 112,3 tỉ đồng, giảm 74% so với cùng giai đoạn năm 2020 do không phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá, nhưng tăng 137% so với báo cáo tự lập do giá trị khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hoá hàng không Việt Nam bị pha loãng, sau khi đơn vị này phát hành cổ phiếu cho người lao động.

Về chi phí, chỉ phí quản lý của ACV ghi nhận ở mức 611,9 tỉ đồng, tăng 11% do trích lập bổ sung 62,9 tỉ đồng là dự phòng nợ phải thu khó đòi, theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, lãi trong công ty liên kết của ACV chỉ đạt mức 58,3 tỉ đồng, giảm 21%.

ACV muốn loại bỏ ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán

Kiểm toán viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Ernst & Young Việt Nam cho biết ACV chưa nhận được quyết định phê duyệt quyết toán cổ phần hóa từ ngày chuyển đổi loại hình sang công ty cổ phần vào ngày 31-3-2016 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, ACV đang quản lý, sử dụng và khai thác các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý, nhưng không được tính vào giá trị doanh nghiệp tại thời điểm xác định giá trị để cổ phần hóa. Còn các tài sản kết cấu hạ tầng hàng không được hình thành sau thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, theo quyết định số 2007 của Thủ tướng.

Nhưng ACV lại tiến hành ghi nhận doanh thu và chi phí từ việc khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất giữa niên độ của tổng công ty cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30-6-2021.

Vì vậy, dữ liệu tương ứng của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ có liên quan, không bao gồm doanh thu và chi phí từ việc khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không – theo kiểm toán viên của Ernst & Young Việt Nam –  là không so sánh được với dữ liệu của kỳ kế toán hiện tại.

Cũng theo kiểm toán viên, Bộ Giao thông Vận tải chưa ban hành quyết định bàn giao danh mục tài sản kết cấu hạ tầng hàng không cho tổng công ty vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ. Vậy nên việc ghi nhận giá trị tài sản bàn giao này chưa thực hiện.

Trước đó, vấn đề xác định giá trị với ACV từng được kiểm toán viên của Ernst & Young Việt Nam nhắc tới tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của doanh nghiệp.

Với vấn đề này, Công ty chứng khoán VNDirect cho biết doanh nghiệp đang làm việc với kiểm toán để loại bỏ ý kiến nhấn mạnh trong báo cáo tài chính kiểm toán của ACV, qua đó giúp cổ phiếu của doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) trong năm 2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới