Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lỗi nhỏ thiệt hại lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lỗi nhỏ thiệt hại lớn

(TBKTSG Online) – Đã có nhiều trường hợp hàng nông sản, thủy sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về chỉ vì một số công ty xuất khẩu những mặt hàng này vẫn chưa thông thạo các quy định và luật lệ của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) để được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

“Mỗi tháng có khoảng từ 30 đến 50 container hàng hóa của Việt Nam khi xuất sang thị trường Mỹ bị giữ lại hoặc trả về vì không đáp ứng các yêu cầu của FDA”, ông David Lennarz, Phó chủ tịch Registrar Corp, phát biểu tại hội thảo về các quy định của FDA khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ được tổ chức vào sáng 13-6. Con số này tương ứng với 2% tổng số hàng hóa bị giữ hoặc trả về mỗi năm, ông David nói.

Hiện nay, có 5.237 doanh nghiệp Việt Nam có đăng ký với FDA xuất khẩu sang thị trường Mỹ, nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á; nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng am hiểu về các quy định nhập khẩu của thị trường lớn nhất thế giới này.

Các doanh nghiệp Việt Nam thường gặp rắc rối ngay cả ở một chuyện tưởng là rất nhỏ là lỗi in ấn trên bao bì. Công ty MT ở Tiền Giang, chuyên xuất khẩu nông sản sang Mỹ, từng bị tiêu hủy hết lượng bắp đã xuất sang Mỹ chỉ vì đã không in đậm tên sản phẩm trên bao bì (theo quy định của FDA).

“Chúng tôi phải chịu các chi phí lưu kho và tiêu hủy hết sản phẩm, cũng may số bắp ấy không nhiều, sau này chúng tôi đã rút kinh nghiệm”, một đại diện của MT nói.

Các mặt hàng thường bị trả về vì không thực hiện đúng các yêu cầu về bao bì thường là thực phẩm như ô mai, cua đóng hộp, tôm đông lạnh và bánh Taro (bánh gạo). FDA quy định rất chi tiết cho từng loại sản phẩm phải ghi rõ thành phần, yếu tố dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ… ngay cả khổ chữ cũng có quy định (1/16 inch).

Một việc đáng chú ý khác là các doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn phòng đại diện ở Mỹ thường chọn doanh nghiệp nhập khẩu hàng của mình kiêm luôn vai trò người đại diện cho mình. Điều này rất bất tiện cho việc khai báo các thủ tục liên quan đến truy xuất hàng hóa.

Ví dụ một doanh nghiệp trước đây xuất hàng cho một công ty ở Texas, công ty này trở thành người đại diện, khai báo các thủ tục khi FDA yêu cầu. Sau này, doanh nghiệp xuất hàng sang cho một công ty khác ở California, nhưng FDA khi muốn kiểm tra các thông tin về nhãn hàng hóa, họ vẫn liên lạc với công ty ở Texas, đơn vị được xem là đại diện cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nếu hai công ty này là đối thủ của nhau, họ sẽ khai báo các thông tin bất lợi về nguồn gốc hàng hóa, khi đó số hàng nhập sang sẽ bị tiêu hủy hoặc trả về nước và doanh nghiệp Việt Nam phải chịu toàn bộ chi phí.

Trung Quốc là một nước chiếm tỷ trọng lớn hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nhưng hàng hóa Trung Quốc đã bị tẩy chay ở Mỹ từ tháng 4-2007 đến nay vì các sản phẩm thực phẩm, hải sản, kem đánh răng, đồ chơi trẻ con, vỏ xe và mỹ phẩm chăm sóc da có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Theo ông Lennarz, các doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để gia tăng thị phần của mình, vì hàng hóa Trung Quốc giờ đây bị các cơ quan chức năng Mỹ kiểm tra gắt gao hơn. “Các bạn hãy lấy đó làm một bài học. Đây là một cơ hội và cũng là thử thách cho các bạn để tạo dựng được lòng tin cho người tiêu dùng Mỹ”.

N. KHOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới