Thứ Ba, 25/06/2024, 09:09
27.3 C
Ho Chi Minh City

Lời nhắc nhở không thể xem thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lời nhắc nhở không thể xem thường

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Lời nhắc nhở không thể xem thường
Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Ảnh T.L

(TBKTSG) – Những bước khởi động đầu tiên nhằm thực hiện điều khoản “mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm” theo Hiến pháp 2013 chắc hẳn đã gieo niềm hy vọng cho rất nhiều người mang trong mình tinh thần khởi nghiệp. Tuy nhiên, niềm hy vọng đó đã bị tắt ngúm hồi thứ Hai tuần trước.

Tin cho biết lẽ ra Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện để xem xét. Theo kế hoạch, Luật Doanh nghiệp sửa đổi có thể được thông qua trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới. Nghĩa là khi có danh mục này trong tay, theo luật, người ta có thể kinh doanh bất cứ ngành nghề nào nằm ngoài danh mục đó. Tuy nhiên, một danh mục như vậy đã lỗi hẹn lần này vì chỉ trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ, câu trả lời vẫn bặt vô âm tín từ tất cả các cơ quan còn lại!

Đáng trách hơn, các bộ vẫn giữ thái độ im lặng dù rằng chính Bộ trưởng Vinh đã ký công văn nhắc nhở về việc này hai lần, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu ký một lần và chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ký một lần. Đầu tuần này đích thân Thủ tướng phải chủ trì cuộc họp thúc đẩy chuyện này.

Dù tỏ ra rất bức xúc trước thực trạng này, ông Vinh cũng chỉ dám lý giải: “…Chắc là công việc này khó quá, rà soát nhiều quá, phức tạp quá nên họ chưa gửi…”. Lẽ ra Bộ trưởng Vinh cần nói thẳng ra rằng sự phức tạp nằm ở chỗ người ta không muốn công khai minh bạch. Sự nhập nhằng này là đất sống cho cơ chế xin – cho và nạn tham nhũng. Người ta chưa gửi danh mục cho ông hẳn là vì không ai muốn “lấy đá ghè chân mình” như cái cách mà Bộ trưởng Vinh đã từng muốn làm với đầu tư công, câu chuyện đã khuấy động dư luận hồi đầu năm.

Ông Vinh cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng có công văn yêu cầu các bộ hoàn tất danh mục này trong tháng 9. Nhưng lần này, tư thế của ông có thể sẽ rất khác. Lâu nay, pháp luật của chúng ta thường chỉ quy định “một chiều”, nghĩa là khi quá thời hạn nào đó mà không thực hiện theo quy định của luật pháp, người dân/doanh nghiệp mặc nhiên sẽ bị như thế này hay thế khác.

Vì sao không thể áp dụng quy định tương tự với các bộ nếu như họ chậm trễ ban hành danh mục nêu trên? Theo tinh thần này, nếu họ trễ hẹn lần nữa thì xem như không có hạn chế nào cần thiết, hay chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc một cơ quan thẩm quyền nào khác sẽ ban hành danh mục thay họ. Đề nghị này không phải không cần thiết nếu các bộ cứ giữ mãi sự im lặng như thời gian vừa qua.

Vẫn còn kịp để các bộ sửa sai. Mong rằng các bộ sẽ nhận ra tầm quan trọng của các danh mục họ phải trình. Lời nhắc nhở của Quốc hội, của Thủ tướng hoàn toàn không phải là chuyện có thể xem thường. Đó là tiếng nói đại diện cho nền lập pháp và hành pháp nước nhà. Mọi sự chậm trễ trong vấn đề này phải bị xem là biểu hiện ý muốn duy trì cơ chế xin – cho, đi ngược với tinh thần Hiến pháp, thậm chí cản trở việc thực thi Hiến pháp.

Mời đọc thêm

69 năm vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh

Tự do kinh doanh phải chờ đến Thủ tướng

Sẽ phải công khai danh mục cấm kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới