Thứ Hai, 15/07/2024, 06:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lợi ích từ việc ảo hóa máy tính để bàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi ích từ việc ảo hóa máy tính để bàn

Thu Hiền

Mô hình ảo hóa máy tính để bàn.

(TBVTSG) – Trong môi trường mạng của các doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh, người quản trị CNTT đang phải đối mặt với thách thức là làm sao để giảm chi phí đầu tư cho CNTT và tối ưu hóa tài nguyên…

Người quản trị CNTT phải đưa ra được một giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí trong đầu tư CNTT mà vẫn bảo đảm được tính linh hoạt và khả năng đáp ứng liên tục của hệ thống nhằm nâng cao năng suất hoạt động, tận dụng nguồn tài nguyên CNTT và ở bất cứ nơi nào nhân viên cũng được phép truy cập tài nguyên trong hệ thống.

Câu trả lời cho nhu cầu nói trên chính là giải pháp ảo hóa máy tính để bàn (Desktop Virtualization). Mô hình này cho phép đặt máy tính ảo trên một máy chủ từ xa tại trung tâm dữ liệu, thay vì trên thiết bị lưu trữ tại chỗ của một máy khách.

Công nghệ Desktop Virtualization đã phá vỡ sự liên kết truyền thống giữa các hệ điều hành, ứng dụng, dữ liệu và các thiết lập của người sử dụng. Desktop Virtualization cho phép triển khai các thiết lập của người sử dụng (Profile, Desktop, Documents…), ứng dụng và máy tính cá nhân của người sử dụng một cách riêng rẽ hoặc chung.

Xu hướng đang lớn

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng CNTT là điều mà các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trong cả nước hay trên toàn cầu. Ảo hóa máy tính để bàn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng cường khả năng khôi phục hoạt động sau thảm họa, nâng cao tính linh hoạt và cắt giảm chi phí đầu tư cho CNTT như phải cập nhật liên tục các phần mềm, các tính năng mới… trên nhiều máy tính vật lý.Tập đoàn ngân hàng và đầu tư Goldman Sachs dự báo rằng xu hướng ảo hóa máy tính để bàn sẽ tăng lên nhanh chóng khi “cuộc cách mạng” về điện toán đám mây đang len lỏi vào các doanh nghiệp.

Theo khảo sát của tập đoàn này, vào thời điểm tháng 12-2008, 41% các công ty đang có thí điểm dự án về cơ sở hạ tầng máy tính ảo và 1/4 trong số họ đã triển khai máy tính ảo trên 5% thiết bị đầu cuối. Đến năm 2010, 1/5 số công ty này dự báo họ sẽ ảo hóa máy tính trên 10% thiết bị đầu cuối. Điều đó, chứng tỏ rằng xu hướng ảo hóa máy tính đang tăng lên.

Theo một bản báo cáo của hãng Gartner, trên toàn cầu 70% số chủ doanh nghiệp được khảo sát tin rằng sẽ nâng cao độ linh hoạt trong hoạt động kinh doanh của họ. 50% kỳ vọng vào việc tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu và chi phí hoạt động và hơn 40% đầu tư dưới dạng một phần trong chiến lược chung về trung tâm dữ liệu với mục tiêu sẽ nâng cao mức độ tiết kiệm chi phí năng lượng.

Ông Ricky Fun, Giám đốc kinh doanh giải pháp trung tâm dữ liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hãng Cisco, cho biết điều quan trọng mà giải pháp ảo hóa máy tính để bàn mang lại cho doanh nghiệp là họ có thể tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có không chỉ trong hôm nay mà còn cả trong tương lai, vì vậy sẽ giảm được một phần chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Máy tính để bàn đã chuyển đổi phương thức đầu tư truyền thống từ cài đặt các ứng dụng lên mỗi máy vật lý chuyển sang các hoạt động cung cấp máy ảo trong công ty hoặc tại các chi nhánh từ xa thông qua mạng WAN nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Máy tính ảo đã chứng tỏ khả năng nâng cao năng suất làm việc của nhân viên bằng cách tăng tốc độ truy cập vào máy tính ảo và các ứng dụng.

Do đó, ông Ricky Fun dự báo rằng máy tính ảo chính là phân khúc phát triển nhanh nhất về ảo hóa với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm là 63,2%.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh, việc ảo hóa máy tính để bàn đang thu hút các “ông lớn” về công nghệ gia tăng các hoạt động của mình. Mới đây, hãng Cisco đã giới thiệu giải pháp Cisco Desktop Virtualization Solution tại thị trường Việt Nam. Các giải pháp Citrix XenDesktop – phần mềm VDI (Virtual Desktop Infrastructure) tải hệ điều hành về cho máy tính từ nơi đặt tập trung của các máy chủ; Cisco Unified Computing System – tập hợp tích hợp của các máy chủ phiến (Blade Server), bộ chuyển đổi (Switch), bộ điều hợp (Adapter) lưu trữ và kết cấu mạng.Ngoài Cisco, còn có những sự lựa chọn giải pháp ảo hóa máy tính khác cho các doanh nghiệp khá đa dạng như Microsoft với Windows Server 2008 R2 với dịch vụ Remote Desktop Services hay HP với HP Virtual Client Essentials.

Hỗ trợ mô hình làm việc di động

Ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, công nghệ ảo hóa đang hướng người sử dụng đến môi trường làm việc di động khi mà các thiết bị cầm tay ngày càng đa dạng hơn, như điện thoại đi động thông minh hay máy tính bảng. Công nghệ ảo hóa máy tính giúp người ta có thể làm việc từ “thiết bị đầu cuối” – máy tính để bàn từ xa của họ. Tất cả các chương trình, ứng dụng, hoạt động xử lý và sử dụng đều được chạy tập trung trong trung tâm dữ liệu. Ví dụ, nếu thiết bị đầu cuối gửi một tài liệu đến máy in, yêu cầu đó thực sự diễn ra bên trong trung tâm dữ liệu nơi đặt máy tính ảo và máy chủ in ấn. Dữ liệu in ấn đi đến máy in mạng và đi ra ngoài giao thức hiển thị của máy tính.

Thêm vào đó, tính cá nhân hóa của người sử dụng ngày càng là một động lực thúc đẩy công nghệ ảo hóa máy tính để bàn phải đáp ứng được nhu cầu này.

Đó là, những đối tượng nhân viên khác nhau trong doanh nghiệp cần có những kiểu máy tính khác nhau. Một số người đòi hỏi tính đơn giản và tiêu chuẩn hóa; trong khi số khác lại đòi hỏi hiệu năng cao và cá nhân hóa. Điều đó sẽ được người quản trị triển khai trên máy tính ảo với việc tạo ra các tài khoản riêng biệt cho từng người sử dụng (user account) và chỉ cần tạo ra giao diện truy cập cho từng người sử dụng.

Theo ông Ricky Fun, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hoạt động là những lợi ích được nhìn thấy rõ của việc ảo hóa máy tính để bàn. Song, con đường đưa công nghệ này đến với các doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức không nhỏ.

Thách thức đầu tiên là việc thiếu năng lực ảo của trung tâm dữ liệu như mật độ tải, tốc độ truyền tải và số lượng máy tính khởi động lớn. Thách thức thứ hai là nhu cầu ngày càng cao về cung cấp máy tính ảo được đơn giản hóa và đồng bộ hóa. Thêm vào đó là các chính sách liên quan đến việc bảo mật, quản trị mạng đối với máy tính ảo và máy tính vật lý. Thứ ba là sự hạn chế về băng thông khi hiệu năng thấp của mạng WAN ảnh hưởng đến nhân viên làm việc ở xa và làm việc di động. Cuối cùng, chi phí đầu tư ban đầu để triển khai trên mạng WAN là khá cao, thông thường tốc độ truyền cần khoảng 100 đến 384 Kb/giây cho mỗi người dùng máy để bàn ảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới