Thứ Năm, 30/05/2024, 16:47
33 C
Ho Chi Minh City

Lợi ích dài hạn cho TTCK

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi ích dài hạn cho TTCK

Một phiên đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM – Ảnh minh họa: VTV

(TBKTSG Online) – Nhiều ý kiến cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi chỉ thị 03 sẽ siết chặt hơn vốn từ các ngân hàng đổ vào chứng khoán và có thể ảnh hưởng tới TTCK. Tuy nhiên, TBKTSG Online muốn giới thiệu với độc giả một cách nhìn khác về qui định mới này do các chuyên gia Công ty chứng khoán VinaSecurities phân tích.

Ngày 1-2 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Quyết định số 03/2008/QĐ-NHNN về việc cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh chứng khoán, trong đó có nội dung tổng dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán không vượt quá 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết biện pháp kiểm soát tín dụng này gắn quy mô, rủi ro cho vay kinh doanh chứng khoán với quy mô vốn điều lệ của ngân hàng, đồng thời tránh được tình trạng tăng tổng dư nợ tín dụng nếu quy định giới hạn tỷ lệ phần trăm trên tổng dư nợ như trước đây. Đây cũng là khuyến nghị của các chuyên gia Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và kinh nghiệm kiểm soát cho vay chứng khoán của một số nước đã áp dựng có hiệu quả trong những năm gần đây.

Theo VinaSecurities, quy định này là một trong những biện pháp của NHNN nhằm kiềm chế lạm phát (ở mức hai con số, cụ thể là 12,6% trong năm 2007). Đây là một thách thức rất lớn đối với Chính phủ Việt Nam và đây cũng không phải lúc để NHNN nới lỏng các chính sách tiền tệ cho thị trường chứng khoán.

Nhóm trưởng của nhóm phân tích cũng là giám đốc điều hành Vina Securities, ông Fiachra Mac Cana cho biết mặc dù có tác động tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn nhưng về trung và dài hạn có tác dụng tích cực đối với thị trường. Chuyên gia này cho rằng đây là một biện pháp rất khôn ngoan khi NHNN bằng qui định mới đã tách rời sự tăng trưởng dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán với sự tăng trưởng tín dụng và đồng thời cột chặt nó với khả năng huy động vốn của các ngân hàng trong tương lai. Mặt khác, quy định này thật ra cũng buộc các ngân hàng tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và việc huy động vốn được hay không lại phụ thuộc vào tâm lý thị trường.

Đến thời điểm hiện tại, nghiệp vụ cho vay chứng khoán vẫn đang gắn chặt với tăng trưởng tín dụng. Năm 2007, tín dụng của các ngân hàng tăng trưởng 34% và NHNN đang có kế hoạch hạn chế tăng trưởng tín dụng ở mức 20-28% trong năm nay. Trên thực tế, nhiều ngân hàng thời gian qua đã chạy đua tăng tổng dư nợ để tăng hạn mức cho vay chứng khoán theo quy định cũ, và cho vay bất động sản là một trong những hình thức đó.

Theo VinaSecuritries, mặc dù tổng dư nợ giảm nhưng mức tăng trưởng về dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán theo quy định mới sẽ cao hơn so với quy định cũ. Công ty dự đoán vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ tăng từ 30-50% mỗi năm trong vòng ba năm tới. Ngoài chín ngân hàng đã được chấp thuận nguyên tắc, VinaSecurities dự đoán sẽ có thêm từ 5-10 ngân hàng mới được cấp phép trong hai năm tới. Vì thế, có thể nói rằng ngân hàng có khả năng tăng trưởng dư nợ cho kinh doanh chứng khoán đến mức 50% mỗi năm, điều mà khó có thể đạt được đối với quy định cũ. 

Một lợi ích ngắn hạn đối với các ngân hàng khi áp dụng quy định mới theo VinaSecurities là các ngân hàng có thời gian dài để thực hiện quy định này, không như quy định cũ buộc phải hạ dư nợ chứng khoán xuống còn 3% chỉ trong vòng vài tháng. Hơn nữa, mặc dù NHNN nói rằng các ngân hàng vào cuối năm 2007 cơ bản đã hoàn thành việc đưa dư nợ chứng khoán về gần mức 3% tổng dư nợ, nhưng thực sự không ai biết ngân hàng nào đã thực hiện và ngân hàng nào chưa. Cũng không ai tiếp tục để ý đến điều này khi quy định mới ra đời.

NHNN thông báo khi cơ chế cho vay kinh doanh chứng khoán mới có hiệu lực thi hành, nếu các tổ chức tín dụng đáp ứng được các quy định nêu trên thì tiếp tục cho vay nhưng trong giới hạn cho phép. Ngược lại, các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng được các quy định thì không được phép cho vay kinh doanh chứng khoán. Tuy nhiên, quy định không đề cập đến thời hạn cho việc hạ dư nợ cho vay chứng khoán xuống mức cho phép.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới