Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:14
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lợi ích của môn sử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lợi ích của môn sử

Nguyễn Văn Cường

(TBKTSG) – Sự kiện hàng ngàn bài thi môn sử trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua bị điểm 0 đã gây bất ngờ cho cả xã hội vì dù là môn học phụ nhưng kết quả sao lại tệ đến vậy.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu có nên tiếp tục coi sử là môn học thứ yếu không? Bởi do được xem là môn học phụ nên nhiều trường phổ thông chỉ đặt yêu cầu truyền thụ kiến thức chứ ít đặt thêm mục tiêu hữu dụng khác đối với môn sử. Quan điểm như vậy nên mục tiêu giúp học sinh biết cách tư duy về lĩnh vực này hầu như không có, nghĩa là học sinh chỉ còn cách học theo kiểu nhồi nhét kiến thức.

Trong một công trình nghiên cứu khoa học được công bố năm 2011 về các doanh nhân thành công ở Mỹ, hầu hết trong số đó đều có hiểu biết sâu sắc về lịch sử đất nước và nhân loại, ngoài một số phẩm chất và kỹ năng khác. Trong kinh doanh thời nay, người ta đã nghiên cứu lịch sử xa xưa để đúc kết những bài học có thể áp dụng trên thương trường. Không phải vô cớ mà doanh nhân nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu “Binh pháp Tôn Tử” của Trung Quốc để áp dụng cho công việc kinh doanh…

Đất nước ta đang trong giai đoạn kiến thiết với lực lượng nòng cốt là giới doanh nhân. Đối chiếu với nghiên cứu khoa học nói trên thì phải chăng chúng ta chưa có nhiều doanh nhân giỏi là do việc giảng dạy môn sử mấy chục năm qua chưa tạo được sự hữu ích đáng ra phải có? Nhìn rộng hơn, nếu một đất nước mà đa số công dân không hiểu biết rõ về lịch sử dân tộc mình thì chẳng biết đất nước ấy sẽ đi về đâu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới