Thứ Tư, 19/06/2024, 12:22
32.8 C
Ho Chi Minh City

Lời biện hộ nào cho “Năng lượng hạt nhân”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lời biện hộ nào cho “Năng lượng hạt nhân”

Thu Hà

Sách do NXB Tri Thức ấn hành, giá bìa 65.000 đồng – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – “Vì tôi không đoán trước được năng lượng hạt nhân sẽ trở thành một mối lợi lâu dài, nên tôi phải nói rằng hiện nay nó là một mối đe dọa” – Albert Einstein.

Vậy thì, liệu năng lượng hạt nhân phải chăng vẫn là “mối đe dọa”? Nhận thức của mỗi chúng ta về vấn đề năng lượng hạt nhân là thế nào? Đặc biệt sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) vừa qua?

Sự ra đời của cuốn “Năng lượng hạt nhân – Chiến tranh và hòa bình”, dày 336 trang, gồm chín chương, bàn đầy đủ các khía cạnh và sự đa dạng của năng lượng hạt nhân với hy vọng từ cuốn sách này, độc giả tìm thấy mọi kiến thức về năng lượng hạt nhân để có thể tự mình nhận định về năng lượng hạt nhân một cách đúng đắn.

Cuốn sách là một bức tranh toàn cảnh năng lượng hạt nhân được trình bày một cách chi tiết với mọi vấn đề: khoa học cơ bản về hạt nhân, kỹ thuật hạt nhân và công nghệ hiện đại của những nhà máy điện hạt nhân, lịch sử con người từng bước khám phá ra năng lượng hạt nhân tiềm ẩn trong thế giới vi mô, thân phận và quan điểm của những nhà khoa học hiến mình vì công cuộc đó…

Cuốn sách được viết bởi tiến sĩ Nguyễn Thọ Nhân, một chuyên gia về năng lượng hạt nhân, tốt nghiệp ở Pháp và Mỹ, đã từng phụ trách Phòng Điện nguyên tử tại Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia, nhằm chia sẻ một lượng thông tin khổng lồ và những suy nghĩ của mình về năng lượng hạt nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Thọ Nhân tốt nghiệp kỹ sư cơ khí Ecole Centrale de Paris (Pháp), tiến sĩ Cơ học tại trường Đại học Paris và là nghiên cứu viên sau tiến sĩ (Postdoctoral Fellow) tại Đại học Minnesota, nguyên là kỹ sư trưởng của công ty Babcock & Wilcox, chuyên viên của Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước, thành viên ban chủ nhiệm các chương trình cấp nhà nước về năng lượng, năng lượng mới và năng lượng hạt nhân.

Năm 1986, ông được mời làm cố vấn cho chương trình phát triển năng lượng châu Á và Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (REDP, Bangkok) và từ năm 1989 là người phụ trách chương trình năng lượng của tổ chức liên chính phủ các nước nói tiếng Pháp (ACCT, Paris).

Ngoài lĩnh vực chuyên môn, tiến sĩ Nguyễn Thọ Nhân còn quan tâm đến các vấn đề lịch sử Trung Đông, lịch sử đạo Hồi, và đã xuất bản một số tác phẩm viết và dịch về các đề tài này. Hai trong số các tác phẩm của ông đã được nhận giải “Sách hay Việt Nam” năm 2009 và 2010.

Tọa đàm “Năng lượng hạt nhân”

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Nhà xuất bản Tri Thức phối hợp cùng trường Đại học Hoa Sen tổ chức buổi tọa đàm “Năng lượng hạt nhân” vào ngày 22-7 lúc 9 giờ tại hội trường lầu 1 (phòng C102, trường Đại học Hoa Sen, 93 Cao Thắng, quận 3, TPHCM).

Buổi tọa đàm sẽ đề cập các nội dung: lịch sử của ngành năng lượng hạt nhân, các lý thuyết hạt nhân và các mô hình hiện tượng phân hạch; việc chế tạo bom nguyên tử ở Mỹ trong dự án Manhattan; ứng dụng của năng lượng hạt nhân vì các mục đích hòa bình: trong y học, công nghiệp, nông nghiệp….. qua việc sử dụng các chất đồng vị phóng xạ và tia phóng xạ; các lò phản ứng hạt nhân và các nhà máy điện hạt nhân, nguyên lý, công nghệ; các sự cố hạt nhân: Three Mile Island, Chernobyl, Fukushima.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới