Thứ Ba, 16/07/2024, 14:15
30 C
Ho Chi Minh City

Lộc Trời cam kết mức giá sàn mua lúa và không tăng giá vật tư nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lộc Trời cam kết mức giá sàn mua lúa và không tăng giá vật tư nông nghiệp

Trung Chánh

(KTSG Online) – Trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp tăng cao, giá lúa xuống thấp, Tập đoàn Lộc Trời – đơn vị cung cấp vật tư nông nghiệp và xây dựng mô hình cánh đồng lớn – đưa ra cam kết về mức giá sàn mua lúa và không tăng giá vật tư nông nghiệp nhằm chia sẻ khó khăn với nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Nông dân 'khó chồng khó' vì giá lúa thấp, giá phân bón tăng mạnh

Lộc Trời cam kết mức giá sàn mua lúa và không tăng giá vật tư nông nghiệp
Tập đoàn Lộc Trời cam kết mua lúa OM 18 với giá không dưới 5.500 đồng/kg. Ảnh: Trung Chánh

Thời gian gần đây, giá lúa gạo ở ĐBSCL đã có sự sụt giảm khá mạnh khi việc đi lại thu mua của thương lái gặp nhiều khó khăn, các nhà máy chế biến không có nhân công làm việc, trong khi giải phóng tồn kho tại các đơn vị xuất khẩu cũng bị ách tắc.

Giá lúa IR 50404 tươi tại ruộng hiện khoảng 4.300-4.500 đồng/kg, OM 5451 4.800-4.900 đồng/kg, OM 18 là 5.500-5.600 đồng/kg. Nếu so với thời điểm cách đây ba tháng, giá lúa hiện đã giảm khoảng 1.400-1.800 đồng/kg.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, có tác động lớn đến hoạt động thu mua, chế biến và xuất khẩu gạo, theo những người trong cuộc, nhiều khả năng giá lúa thị trường nội địa ở khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục sụt giảm. Để giải quyết khó khăn, góp phần chặn đà sụt giảm giá lúa gạo, Tập đoàn Lộc Trời có chính sách cam kết giá sàn mua lúa cho nông dân.

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, nói: “Chúng tôi cam kết chặn đà giảm giá của lúa tươi trên đồng ruộng, đặc biệt với hai giống trồng nhiều nhất ở ĐBSCL, đó là OM 5451 và OM 18”.

Đối với giống OM 5451, ông Thuận cho biết Tập đoàn Lộc Trời cam kết mức giá sàn thu mua không rớt xuống dưới 4.800 đồng/kg đối với lúa tươi thu mua tại ruộng và giống OM 18 mức giá tối thiểu đối với lúa tươi tại ruộng là 5.500 đồng/kg.

Tập đoàn Lộc Trời còn cam kết không tăng giá vật tư nông nghiệp do đơn vị này phân phối trong năm 2021 và đồng thời hỗ trợ lãi suất cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã đăng ký với đơn vị này cho đến hết vụ thu hoạch.

Tại cuộc họp giải quyết tình hình tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL vào cuối tuần rồi, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết giá phân bón hiện nay so với tháng 1-2021 đã tăng bình quân 78%, thậm chí có loại tăng đến 83%. Ông Nam cho rằng mức giá tăng quá cao như vậy thì không thể nào người nông dân chịu đựng nổi.

Ngoài những cam kết nêu trên, ông Nguyễn Duy Thuận cho biết Tập đoàn Lộc Trời cũng cam kết hỗ trợ kit test nhanh SARS-CoV-2 cho các địa phương ĐBSCL, đặc biệt là ở các chốt kiểm soát dịch bệnh để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển mua bán lúa gạo và vật tư nông nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới