Thứ Ba, 21/05/2024, 08:02
33 C
Ho Chi Minh City

Loạt giải pháp giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế sẽ kích hoạt các trung tâm hỗ trợ từ xa cho bệnh nhân mắc Covid-19 nhằm tránh việc chuyển tầng điều trị quá sớm gây quá tải, qua đó giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra tối 2-12, ông Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết cơ quan này đang triển khai một số giải pháp để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân tử vong do nhiễm Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại buổi họp báo chiều tối ngày 2-12. Ảnh: X.Trường.

Thứ nhất, quan tâm, theo dõi người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao để phân tầng, điều trị hợp lý.

Thứ hai, giao các bệnh viện phân loại nguy cơ, theo dõi sát bệnh nhân ngay khi nhập viện theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có nhiều ca bệnh nặng.

Thứ tư, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, qua đó giảm tỷ lệ tử vong.

Thứ năm, kích hoạt trung tâm hỗ trợ từ xa nhằm tránh việc chuyển tầng điều trị quá sớm gây quá tải. Đồng thời, không chuyển tầng quá muộn để hạn chế nguy cơ tử vong.

Việc chuyển viện và chuyển tầng, theo ông Thuấn, phải thực hiện theo đúng hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành.

Thứ sáu, xây dựng hệ thống giám sát nguyên nhân tử vong của người mắc Covid-19

Bên cạnh các giải pháp trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn về giải pháp giảm số ca tử vong do mắc Covid-19 với yêu cầu cụ thể cho các địa phương, cơ sở y tế và thu dung.

Những giải pháp này được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với số mắc vẫn cao, số ca tử vong có chiều hướng tăng lên, đặc biệt ở nhóm người bệnh trên 50 tuổi và có bệnh nền như tiểu đường, ung thư, tim mạch.

Báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tại cuộc họp chiều 1-12 ở trụ sở Chính phủ cho biết cả nước có 101.405 ca theo dõi và điều trị tại nhà, hơn 99.000 ca điều trị tại các bệnh viện tính đến 17h ngày 30-11.

Số ca nặng, nguy kịch cần thở oxy là 4.056 ca, chiếm 4% tổng số ca đang điều trị. Số ca thở máy là 1.014 ca, chiếm 1,9%.

Tại châu Á, tổng số ca tử vong của Việt Nam đứng thứ 9/49 quốc gia, vùng lãnh thổ. Còn số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49.

Về tiêm liều vaccine thứ ba cho người từ 18 tuổi trở lên, ông Thuấn cho biết hiện Việt Nam đã tiêm được tổng số 125 triệu liều vaccine. Trong đó, 94% dân số trưởng thành được tiêm mũi một, 68% đã tiêm đủ liều.

Hiện nhiều tỉnh, thành đã tiêm đủ liều cho 80-90% người trưởng thành.

“Việc tiêm đủ liều cơ bản có vai trò rất quan trong trong chống dịch nên cần ưu tiên tối đa. Để tăng cường miễn dịch Covid-19 cho những người đã tiêm đủ liều, thời gian tới Việt Nam sẽ tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại cho người trưởng thành đã tiêm đủ liều”, ông Thuấn cho biết.

Cụ thể, liều bổ sung tiêm cho người từ 18 tuổi, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm một hoặc hai hoặc ba mũi tùy theo loại vaccine), suy giảm miễn dịch vừa và nặng. Họ được tiêm cùng loại vaccine với liều cơ bản hoặc tiêm trộn vaccine công nghệ mRNA (như Pfizer, Moderna), tùy nguồn cung.

Liều nhắc lại tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Theo ông Thuấn, đến nay Việt Nam đã có hợp đồng, cam kết 200 triệu liều vaccine. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang đàm phán với các công ty, đối tác để tiếp tục cung ứng vaccine cho Việt Nam, đặc biệt là Pfizer và Astra Zeneca. “Chúng ta sẽ đủ vaccine để tiêm nhắc lại và tiêm liều tăng cường trong thời gian tới”, ông Thuấn nói.

Về việc tăng hạn sử dụng với hai lô vaccine Pfizer tiêm cho trẻ em, ông Thuấn cho biết việc này được áp dụng chung trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Theo ông Thuấn, cơ quan quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ và châu Âu đã phê duyệt việc gia hạn sử dụng vaccine từ 6 tháng lên 9 tháng.

“Thời gian tới, nhà sản xuất có thể nghiên cứu tăng hạn sử dụng của loại vaccine này lên 12, 18, thậm chí là 24 tháng”, ông Thuấn nói.

Tại Việt Nam, ông cho biết quá trình vận chuyển vaccine luôn bảo quản ở điều kiện phù hợp.

“Tất cả vaccine đều được Viện vaccine và sinh phẩm quốc gia kiểm định chất lượng. Việc tăng thời hạn sử dụng không ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Thuấn chia sẻ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới