Thứ Hai, 17/06/2024, 07:55
27.8 C
Ho Chi Minh City

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Đào Huyền – Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Sáng 24-2-2021, chuyến bay mang những liều vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Theo lộ trình, Việt Nam sẽ đặt mua 30 triệu liều của hãng AstraZeneca và sẽ có 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước vaccine đợt đầu tiên này.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên… sẽ được tiêm vaccine phòng Covid trước

Trưa ngày 24-2, đại diện AstraZeneca Việt Nam cho biết, chuyến bay mang 117. 600 liều vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Đại diện tiếp nhận gồm ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y Tế; đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) và bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM.

“Theo hướng dẫn, lô vaccine đầu tiên này sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng cuối cùng trước khi được bàn giao cho Bộ Y tế/ VNVC để bắt đầu công tác tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên”, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cho biết.

Vaccine của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2-2021.

Vaccine này có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất sáu tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine có hiệu lực bảo vệ 76% trong 90 ngày và hiệu lực bảo vệ không suy giảm đáng kể trong khoảng thời gian này. Hiệu lực vaccine sau khi tiêm nhắc liều thứ hai đạt được cao hơn nếu kéo dài khoảng cách so với liều số một, đạt 81% khi khoảng cách giữa hai liều tiêm kéo dài đến 12 tuần trở lên”, đại diện AstraZeneca Việt Nam cho biết.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm Covid-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Vương quốc Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, bên cạnh đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa Covid-19”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới