Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:32
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lộ trình cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ tại TPHCM

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa hoàn thành kế hoạch chi tiết báo cáo UBND thành phố, qua đó chuẩn bị lộ trình cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại.

TPHCM lên kế hoạch cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại – Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa có kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Trong kế hoạch báo cáo UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường phân các dự án nhà ở thương mại thành các nhóm, nhóm 1 gồm 48 dự án, 8.159 căn chưa cấp sổ hồng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan này sẽ làm việc trực tiếp với Cục Thuế thành phố, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các doanh nghiệp, qua đó trong tháng 6 sẽ xong phương án giải quyết.

Nhóm 2 gồm 30.061 căn chưa cấp do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng. Trong quí 3-2023, cơ quan chức năng sẽ làm việc trực tiếp doanh nghiệp để đôn đốc.

Nhóm 3 gồm 29 dự án với 10.019 căn, vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật. Trong tháng 5 này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức tập huấn để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất thương mại, dịch vụ tại các dự án theo quy định của Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

Nhóm 4 gồm 39 dự án với 19.958 căn, do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, có 23 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình các dự án này lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố; đồng thời trong năm nay, sở và các cơ quan chức năng phải đề ra được giải pháp, phương hướng giải quyết đối với 16 dự án còn lại.

Nhóm 5 gồm 6 dự án với 4.653 căn đang gặp các vướng mắc khác. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ trong quí 2 và 3 năm 2023.

Nhóm 6 gồm 18 dự án với 8.235 căn chưa được cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng, thời gian thực hiện từ quí 2 đến hết quí 3 năm 2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới