Thứ Tư, 19/06/2024, 23:43
30 C
Ho Chi Minh City

Lo thiếu điện, Thủ tướng chỉ đạo khẩn còn EVN đề nghị nhường khí cho sản xuất điện

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp khẩn Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành bàn giải pháp không để thiếu điện, bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong cao điểm nắng nóng.

Cũng để chuẩn bị đối phó với tình trạng thiếu điện có thể xảy ra trong những tháng tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau hỗ trợ, nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (5 và 6).

Ngành điện chủ động kiểm tra, điều tiết hệ thống, đảm bảo không thiếu điện trong cao điểm nắng nóng – Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại cuộc họp khẩn Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành vào chiều tối 18-5, Thủ tướng đánh giá tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu điện trong dài hạn.

Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ từ nay đến ngày 25-5 do nắng nóng gay gắt, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao; cộng thêm đợt khô hạn làm lượng nước tại các hồ thủy điện giảm trong khi việc nhập khẩu than chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam TKV và Tổng công ty Đông bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu.

Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai ngay các biện pháp vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác. Ngoài ra, khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) phải bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu. Thêm vào đó là đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Thủ tướng giao Bộ Công thương chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

Liên quan đến tình hình cung ứng điện, Cổng thông tin EVN cho biết, tập đoàn vừa có văn bản gửi PVN, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau, đề nghị các công ty này hỗ trợ, nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (5 và 6).

Theo EVN, nguồn khí ở Đông Nam bộ đang trên đà suy giảm mạnh, lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình 13,5-14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực Đông Nam bộ vẫn trên 21 triệu m3/ngày.

Lượng khí Tây Nam bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình 4 triệu m3/ngày; nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Vì vậy, để đảm bảo cung cấp điện, EVN đề nghị các công ty trên hỗ trợ, ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất đến hết tháng 5.

Mới đây, Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng cho biết, trong nhiều ngày qua đã gián đoạn cung cấp điện cho một số khu vực nhằm tiết giảm chủ động để hệ thống điện điện an toàn. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở quận 7, Tân Bình, Tân Phú đã mất điện tới 6-7 giờ, gây bức xúc cho người dân.

Đẩy mạnh tiết kiệm điện, UBND TPHCM cũng ra văn bản gửi các sở ban ngành, UBND quận huyện và thành phố Thủ Đức yêu cầu các trường học, cơ sở đào tạo, cơ sở sản xuất, cơ sở công nghiệp, trung tâm thương mại sử dụng điện tiết kiệm, hạn chế chiếu sáng, sử dụng 50% thang máy… áp dụng từ ngày 16-5 đến 30-6.

4 COMMENTS

  1. Năm nào thời tiết cũng vậy mà không chuẩn bị trước, đợi nước tới chân mới nhảy!? Cứ vì lợi nhuận mà không chịu đàm phán với điện gió và điện mặt trời để mua, đợi Thủ tướng chỉ đạo mới làm!? Đây là sự thiếu trách nhiệm.

  2. Điện năng lượng mặt trời dư thì không chịu mua, than lỗ này nọ, giờ lại than thiếu điện, không hiểu các ông làm gì nữa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới