Thứ Năm, 18/07/2024, 21:04
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại rủi ro từ 2,2 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – 94% trong số 2,2 triệu tỉ đồng dư nợ bất động sản là cho vay trung, dài hạn, trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lo ngại về rủi ro với thị trường.

Báo cáo Quốc hội trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết tổng dư nợ với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 2.288.278 tỉ đồng tính tới cuối tháng 4-2022, tăng 10,19% so với cuối năm 2021 và chiếm tỷ trọng 20,44% trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Tỷ lệ nợ xấu với lĩnh vực này là 1,62%.

Về kỳ hạn cho vay, Thống đốc NHNN cho biết khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung – dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.

“Chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa vốn, cho vay lĩnh vực này rủi ro rất lớn với các ngân hàng”, bà Hồng nhận định.

Cũng theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng do thị trường bất động sản có biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn khi tín dụng ngân hàng vào bất động sản được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: H.P

Vì vậy, ngành ngân hàng đang giám sát chặt tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống.

Bà Hồng cho biết, các hoạt động thanh tra, kiểm tra hồ sơ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản đang được cơ quan chuyên môn của Ngân hàng Nhà nước tiến hành. Việc này nhằm xử lý kịp thời những vi phạm trong cấp tín dụng, đưa ra khuyến nghị hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng.

Về định hướng thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro trong đó có đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để mua, đầu tư nhà ở tự sử dụng, tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ.

NHNN cũng tiếp tục rà soát và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hệ thống TCTD.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản để kịp thời đưa ra giải pháp nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD, có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời rủi ro, vi phạm phát sinh.

Trước đó, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc thường trực NHNN – nhiều lần khẳng định cơ quan này sẽ định hướng tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất – kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Ngoài ra, hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, gồm nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp khai thác tối đa các nguồn lực trong nền kinh tế thông qua các TCTD, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về tình hình cấp tính dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, báo cáo của NHNN cho biết 4/5 lĩnh vực ưu tiên có mức tăng cao hơn cùng kỳ và 3/5 lĩnh vực ưu tiên có mức tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung tính tới cuối tháng 5-2022.

Với những lĩnh vực tồn tại nhiều rủi ro, gồm bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ông Tú cho biết NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ.

Cụ thể, những nghiệp vụ cấp tín dụng liên quan tới hoạt động xây dựng, phát triển, mua nhà ở xã hội hoặc phục vụ nhu cầu mua – bán nhà ở thực tế của người dân sẽ được quan tâm, tăng cường nguồn vốn. Còn những hoạt động liên quan tới đầu cơ, đẩy giá bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới