Thứ Bảy, 13/07/2024, 17:13
31 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại rửa tiền, các ngân hàng ở Singapore tăng cường giám sát khách hàng gốc Trung Quốc

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online)  – Các ngân hàng Singapore đang tăng cường giám sát một số khách hàng gốc Trung Quốc nhưng mang quốc tịch của các nước khác. Động thái này diễn ra ngay sau chiến dịch điều tra hoạt động rửa tiền hồi tháng trước liên quan đến số tài sản trị giá hơn 2,4 tỉ đô la Singapore (1,8 tỉ đô la Mỹ) gây chấn động trung tâm tài chính châu Á.

Năm trong số 10 nghi phạm gốc Trung Quốc bị cảnh sát Singapore bắt giữ hồi tháng trước để điều tra cáo buộc rửa tiền. Ảnh: Singapore Business Times

Bloomberg dẫn các nguồn thao tin cho hay, một số ngân hàng ở Singapore đang xem xét lại việc mở tài khoản mới và giao dịch của khách hàng gốc Trung Quốc mang các quốc tịch khác nhờ đầu tư (được cấp quốc tích khi đầu tư một khoản tiền nhất định vào một nước). Ít nhất một ngân hàng quốc tế ở Singapore quyết định đóng một số tài khoản của khách hàng gốc Trung Quốc có quốc tịch của các nước bao gồm Campuchia, Cộng hòa Síp, Thổ Nhĩ Kỳ và Vanuatu.

Theo các nguồn tin, các ngân hàng khác ở Singapore bắt đầu đánh giá xem có nên nhận vốn mới từ những khách hàng có hồ sơ tương tự trong từng trường hợp cụ thể hay không. Họ lưu ý, quá trình đánh giá này mất nhiều thời gian.

Các động thái trên diễn ra sau cuộc bố ráp trên toàn quốc vào ngày 15-8 để bắt giữ 10 người giàu gốc Trung Quốc bị cáo buộc rửa tiền. Cho đến nay, cuộc điều tra chống rửa tiền của cảnh sát Singapore đã thu giữ số tài sản trị giá hơn 2,4 tỉ đô la Singapore.

Theo thông báo của cảnh sát Singapore hôm 20-9,  các tài sản này bao gồm các tài khoản ngân hàng có giá trị hơn 1,13 tỉ đô la Singapore, tiền ảo trị giá hơn 38 triệu đô la Singapore, cũng như đồng hồ, túi xách, trang sức cao cấp và vàng miếng. Thông báo cho biết lệnh cấm bán cũng được ban hành đối với hơn 110 tài sản và 62 phương tiện trị giá hơn 1,24 tỉ đô la Singapore.

Tòa án đã từ chối tại ngoại đối với 10 nghi phạm rửa tiền trên sau khi các công tố viên viện dẫn những rủi ro bỏ trốn liên quan đến viêc sở hữu nhiều hộ chiếu của họ. Theo các công tố viên, dù đang cư trú tại Singapore, nhiều người trong số những nghi phạm này điều hành hoạt động kinh doanh cờ bạc bất hợp pháp ở các nước khác. Một số nghi phạm chỉ nói được tiếng Trung Quốc  và có nhiều hộ chiếu của các nước khác như Campuchia, Vanuatu, Cộng hòa Síp và Dominica.

Ít nhất 10 ngân hàng trong nước và quốc tế ở Singapore bị dính líu vào vụ bê bối rửa tiền này. Điều này đặt ra hoài nghi về tính hiệu quả của họ trong nỗ lực chống rửa tiền. Các nghị sĩ đã đưa ra hơn 30 câu hỏi chất vấn tại Hạ viện Singapore trong tuần này liên quan đến mức độ nghiêm ngặt của quy trình kiểm tra cho đến đến báo cáo những giao dịch đáng ngờ trong hệ thống ngân hàng. Một câu hỏi chất vấn nhận được nhiều sự quan tâm là làm thế nào mà những hành vi phạm tội rửa tiền có quy mô lớn như vậy lại xảy ra bất chấp luật pháp và khuôn khổ chống rửa tiền mạnh mẽ của Singapore.

Hai ngân hàng quốc tế Credit Suisse và Julius Baer Group, nơi mở các tài khoản trị giá 125 triệu đô la Singapore của một trong những nghi phạm, từ chối bình luận. Các ngân hàng khác gồm Citigroup. OCBC, UOB, nơi một số nghi phạm gửi tiền hoặc cho các công ty liên quan đến họ vay tiền, cho biết đang làm việc với giới chức trách và cam kết đấu tranh chống rửa tiền.

Theo ngân hàng DBS Group, cơ chế quản lý của Singapore bắt buộc tất cả các ngân hàng phải quản lý rủi ro chống rửa tiền theo tiêu chuẩn cao. Tuy nhiên, cơ chế này không bắt buộc họ phải từ chối cung cấp cơ sở vật chất hoặc dịch vụ ngân hàng cho khách hàng chỉ vì họ nắm giữ một số hộ chiếu nhất định.

Dù các ngân hàng phải xác định rõ quốc tịch của khách hàng để đánh giá rủi ro, nhưng không dễ dàng để biết rằng một khách hàng có nhiều quốc tịch là, theo Radish Singh, lãnh đạo quản lý rủi ro dịch vụ tài chính ASEAN của hãng kiểm toán Ernst & Young.

Tuần trước, CEO Piyush Gupta của ngân hàng DBS nói rằng. quá trình xác định các giao dịch bất hợp pháp giống như mò kim đáy bể, ngay cả khi sử dụng công nghệ.

“Không quốc gia nào có thể đạt được mục tiêu không có tội phạm rửa tiền”, ông khẳng định.

Hôm 16-8, Cơ quan Tiền tẹ Singapore (MAS) tuyên bố tăng cường giám sát với các công ty tài chính được xác định đang nắm giữ các khoản tiền có khả năng là tiền bẩn. MAS cam kết hành động cứng rắn đối với những công ty bị phát hiện vi phạm các quy định chống rủi ro rửa tiền hoặc có các biện pháp kiểm soát không đầy đủ.

Trung Quốc là một trong những nước không cho phép người dân có hai quốc tịch. Người mang hộ chiếu Trung Quốc có thể đi du lịch miễn thị thực tới 80 điểm đến, theo Chỉ số hộ chiếu của Henley & Partners,, ít hơn 180 điểm đến dành cho người mang hộ chiếu của Cộng hòa Síp.

Theo Bloomberg

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới