Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:45
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại nguồn cung, giá dầu giảm ngày thứ năm liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại nguồn cung, giá dầu giảm ngày thứ năm liên tiếp

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô quốc tế đã giảm ngày thứ năm liên tiếp do lo ngại về nguồn cung tăng mạnh trên toàn cầu.

Lo ngại nguồn cung, giá dầu giảm ngày thứ năm liên tiếp
Lần đầu tiên kể từ năm 1970, sản lượng dầu của Mỹ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày. Ảnh: CNBC

Hãng tin Reuters cho biết chốt phiên giao dịch ngày 8-2, giá dầu Tây Texas trên thị trường New York giảm 1%, xuống còn 61,15 đô la Mỹ/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 1-2. Trong khi đó, giá dầu Brent trên thị trường London cũng giảm 1,1% về mức 64,81 đô la Mỹ/thùng, thấp nhất kể từ ngày 20-12 năm ngoái. Cả hai chỉ số giá dầu này đều đã giảm hơn 9% từ mức đỉnh được thiết lập vào cuối tháng 1.

Carsten Menke, nhà phân tích thị trường hàng hóa ở ngân hàng Julius Baer (Thụy Sĩ) nhận định: “Chúng ta sẽ chứng kiến giá dầu giảm hướng đến mốc dưới 60 đô la Mỹ/thùng”.

Trong khi đó, John Kilduff, người sáng lập quỹ đầu tư năng lượng Again Capital, dự báo giá dầu của Mỹ có thể giảm nhanh về mức 55 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu giảm khi các thông tin mới nhất dấy lên lo ngại nguồn cung dầu gia tăng. Hôm 8-2, Iran, một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố kế hoạch tăng sản lượng thêm ít nhất 700.000 thùng/ngày trong bốn năm tới.

Trước đó một ngày, Cục Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng lên mức cao kỷ lục 10,25 triệu thùng/ngày. Ở mức sản lượng này, Mỹ đã vượt lên Ả rập Saudi, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của OPEC. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1970, sản lượng dầu của Mỹ quay trở lại mốc trên 10 triệu thùng/ngày.

EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng lên mức trung bình 10,59 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và 11,18 triệu thùng/ngày vào năm 2019. Điều này sẽ khiến Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu dầu và có khả năng vượt qua Nga để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mời xem thêm:

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong ba năm

Giảm sản lượng dầu: tác động gần và xa lên thị trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới