Chủ Nhật, 16/06/2024, 17:12
34.5 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại mở cửa phân phối không theo lộ trình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại mở cửa phân phối không theo lộ trình

Một điểm phân phối của Metro Cash & Carry Việt Nam của tập đoàn Metro của Đức – Ảnh minh họa: Quốc Hùng.

(TBKTSG Online) – Trước việc hàng loạt các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam liên tiếp mở thêm nhiều điểm phân phối mới, ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã thốt lên: “Các cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chẳng còn ý nghĩa gì”.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại hôm 30-7, ông Xuân cho biết đọc báo mới hay Parkson hôm thứ Bảy (26-7) đã khai trương điểm phân phối thứ 3 tại TPHCM mang tên Parkson CT Plaza ở quận Tân Bình và là điểm phân phối thứ 5 tại Việt Nam.

“Tôi chẳng biết ai cấp phép”, ông nói và nhấn mạnh, không chỉ Parkson mà một số nhà đầu tư nước ngoài khác trong lĩnh vực phân phối đang có mặt tại thị trường Việt Nam cũng liên tiếp mở ra nhiều điểm phân phối mới dưới sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Ông Xuân cho biết, cam kết mở cửa toàn bộ thị trường phân phối của Việt Nam bắt đầu từ ngày 1-1-2009 nhưng không có nghĩa nhà đầu tư nước ngoài muốn mở đâu, hay muốn mở bao nhiêu điểm phân phối đều được. Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được ưu tiên mở điểm phân phối thứ nhất theo quy hoạch của Việt Nam, còn điểm thứ 2 trở đi sẽ do chính quyền địa phương và các ngành chức năng xem xét dựa theo tình hình kinh tế của địa phương.

Vụ Thị trường trong nước là nơi xây dựng chính sách phát triển thị trường trong nước, các hệ thống phân phối chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, ông Xuân bảo muốn biết rõ ai đã cấp phép và cấp phép đúng quy hoạch hay không phải hỏi Vụ Kế hoạch Đầu tư cũng thuộc Bộ Công Thương. Nhưng khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online điện thoại tới Vụ Kế hoạch Đầu tư thì một cán bộ ở đây lại chỉ sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới