Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:28
33 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại lạm phát cao trong năm 2008

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại lạm phát cao trong năm 2008

Người tiêu dùng lo ngại giá cả leo thang liên tục – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Tháng 1-2008, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng đến 2,38% so với tháng 12-2007, theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố. Cơ quan này cũng dự đoán CPI tháng 2 sẽ lại còn tăng cao hơn (2,5%). Nhiều chuyên gia lo ngại, lạm phát trong năm 2008 này sẽ tiếp tục tăng cao, không thua gì năm ngoái (năm 2007, CPI tăng 12,63%).

Trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng giá cả mùa Tết này đã tăng thêm 10-20% so với những tháng trước.

Trước hết, đó là sự tiếp nối ảnh hưởng của nhiều diễn biến bất lợi cho nền kinh tế đã diễn ra trong năm qua: dịch cúm gia cầm vẫn còn là một nguy cơ, dịch bệnh heo tai xanh, rồi sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ, giá vật tư nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng tiêu dùng đang tăng cao do giá vàng, giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng… đang trở thành những nhân tố tác động xấu tới giá cả thị trường hiện tại.

Cũng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, phóng viên còn ghi nhận những mặt hàng chiến lược đã liên tục biến động vào cuối năm qua. Đó là giá xăng dầu liên tục tăng, giá thép, giá phân bón đều tăng mạnh…

Kịch bản của năm 2007 với nhiều diễn biến phức tạp về giá cả như nói trên được dự báo có thể lặp lại trong năm 2008.

Mới đây nhất, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 5-2008, ra ngày 24-1, cũng đã có loạt bài “Sự kiện & vấn đề” đề cập về nỗi lo ngại lạm phát năm 2008; trong đó, ghi nhận ý kiến phân tích của các chuyên gia về các yếu tố tác động lên chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2008 để từ đó đề xuất các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát.

Có thể nói những biến động về giá cả hàng hóa, dịch vụ, chính sách điều hành tiền tệ, sự biến động của thị trường thế giới – những tác nhân chính đối với lạm phát năm 2008 – đang được nhiều người quan tâm.

>> Mời bạn đọc cùng góp ý về vấn đề này vào box bên dưới. 

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới